• หลังฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก สามารถดื่มแอลกอฮอลล์ได้ไหม

  •  Chutikran Dejthuratust
    สมาชิก
    ขอสอบถามหน่อยค่ะ ถ้าสมมติฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกสามรถดื่มแอลกอฮอลได้มั้ย
    Chutikran Dejthuratust  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chutikran Dejthuratust

    โดยปกติแล้วอาหารและยารวมไปถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แทบจะไม่มีผลต่อประสิทธิภาพของวัคซีน รวมไปถึงวัคซีน HPV ค่ะ

     แต่อย่างไรก็ตามแอลกอฮอล์ในปริมาณมากไม่ดีต่อสุขภาพ ควรดื่มในปริมาณที่พอดีเท่านั้นค่ะ