• ไม่่แน่ใจว่ามีหนูมาแทะครีมทาผมที่ใช้อยู่หรือเปล่า ต้องไปฉีดวัคซีนเพิ่มไหม

  •  Terds Rsu
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอ รบกวนสอบถามครับ พอดีผมเปิดฝาครีมทาผมไว้ แล้วหนูมันมาแทะกิน แล้วผมก็เอาครีมนั้นมาทาผม แบบนีเสี่ยงต่อการสัมผัสติดเชื้อพิษสุนัขบ้าหรือไม่ครับ (ตอนนี้ผมอยู่ในช่วงคอร์ส ฉีดวัคซีน เข็มที่5)

    Terds Rsu  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Terds Rsu

    โรคพิษสุนัขบ้าคือโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัสที่ติดต่อกันผ่านทางการสัมผัสสารคัดหลั่งของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีเชื้อ อาการคือกลัวน้ำ คลุ้มคลั่ง ไข้ ปวดเมื่อยตามตัว และเสียชีิวิตจากสมองอักเสบในที่สุด

    การรับเชื้อเกิดได้จาก

    -ถูกสัตว์กัดหรือข่วนโดยตรง มีเลือดออกจากแผล

    -ถูกสัตว์มาเลียปาก เลียตาหรือเลียแผล

    -กินเนื้อสัตว์ดิบ หรือใช้มือที่มีแผลไปจับเนื้อดิบ

    ดังนั้นจากเหตุกาณ์ที่เล่ามาเนื่องจากไม่ได้สัมผัสกับสัตว์หรือสารคัดหลั่งของมันโดยตรง และถ้าหนังศีรษะไม่ได้มีแผลอะไร โอกาสติดเชื้อน้อยค่ะ

    ถ้าตอนนี้กำลังได้รับวัคซีนอยู่แล้ว ก็ให้ฉีดต่อไปได้เลยให้ครบตามกำหนดเดิม ไม่จำเป็นต้องฉีดเพิ่ม อาจเล่าเหตุการณ์ให้แพทย์ผู้ดูแลทราบ เพื่อประเมินความเสี่ยงดูอีกครั้งว่าจำเป็นต้องได้รับการกระตุ้นอะไรหรือไม่

    หลีกเลี่ยงการสัมผัสสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทุกชนิดดังวิธีการติดต่อที่กล่าวไปค่ะ หากถูกสัตว์กัดหรือข่วนควรรีบไปพบแพทย์ทันที