• ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบแล้ว ฉีดกระตุ้นเมื่อต้นเดือนม.ค.ปีนี้ ดื่มน้ำที่ปนเปื้อนน้ำลายสุนัข ต้องไปฉีดอีกไหม

  •  Pretty Teddy
    สมาชิก

    ขอรบกวนสอบถามครับ อ่านพบคำถามเกี่ยวกับดื่มน้ำที่แมวอาจมีเชื้อพิษสุนัขบ้าเลียน้ำ แล้วคนมาดื่มต่อ แต่ยังไม่แน่ใจว่าต้องฉีดวัคซีนกระตุ้นอีกหรือไม่ จึงขอรบกวนถามว่าในกรณีที่เคยฉีดครบ5เข็ม มาแล้วเมื่อ ม.ค.2561  และกระตุ้น 2 เข็มเมื่อเดือน ต.ค. 2561 และ ธ.ค. 61 อีก1เข็มและล่าสุด เมื่อ 7 ม.ค 2562อีก 1 เข็ม ...  ถ้าวันนี้(29/1/2562)อาจดื่มน้ำที่แมวมีเชื้อพิษสุนัขบ้าเลีย  จะต้องฉีดกระตุ้นอีกหรือไม่ครับ     ขอบคุณครับ

     สวัสดีคะคุณ Pretty Teddy

    หลักการในการฉีดวัคซีน คือ การฉีดก่อนที่จะถูกสัมผัส หรือ หลังสัมผัสค่ะ

    ถ้าก่อนที่สัมผัส ให้ฉีดทั้งหมดสามครั้ง จะกระตุ้น สอง เข็ม ถ้าสัมผัสก่อนหกเดือน หลังหกเดือน หนึ่งเข็ม

    ถ้าสัมผัส ให้ฉีดให้ครบ สองเข็ม สี่ครั้ง หรือ ห้าเข็ม แล้วแต่กรณีไปค่ะ และอาจจะต้องมีการฉีด อิมูโนกอบบูลิน ถ้าแผลฉีกขาดเลือดไหลออกมามากค่ะ

    ดังนั้นในกรณีของคุณไม่ต้องฉีดแล้วค่ะ มีภูมิคุ้มกันแล้วคะ