• ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบ 5 เข็มแล้ว และได้ฉีดกระตุ้นหลายครั้ง จะช่วยป้องกันการติดเชื้อได้นานแค่ไหน

  •  Pretty Teddy
    สมาชิก

    สวัสดีครับ ขอรบกวนสอบถามครับ ถ้าเราได้ฉีดวัคซีนครบ 5 เข็มแล้ว  และเคยฉีดกระตุ้นหลังโดนกัดมาทุครั้ง 1เข็มบ้าง 2เข็มบ้าง ตามหลักการที่โดนกัดหรือสัมผัสเชื้อ  อยากทราบว่า หลังการฉีดกระตุ้นเข็มสุดท้าย วัคซีนจะมีภูมิคุ้มกันเราได้กี่วัน? โดยที่ถ้าโดนกัดหรือสัมผัสเชื้ออีกหลังกระตุ้นนั้นโดยไม่ต้องฉีดกระตุ้นซ้ำ (เคยทราบมาว่า หลังกระตุ้น ภูมิจะคุ้มกันเราโดยไม่ต้องฉีดกระตุ้นซ้ำอีกแม้จะสัมผัสเชื้อหรือโดนกัดได้ 30 วัน แต่ถ้าเกิน 30 วัน ให้ถือเป็น น้อยกว่า 6 เดือน ต้องโดนฉีด 1 เข็ม)

    สวัสดีค่ะ คุณ Pretty Teddy,

                      เมื่อฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบ 4 หรือ 5 เข็มตามกำหนดนัด ระดับภูมิคุ้มกันก็จะสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคไปได้นานประมาณ 1 ปี ดังนั้น และหากได้ฉีดวัคซีนกระตุ้นอีก 1 เข็มที่ 1 ปีหลังจากฉีดเข็มสุดท้าย ระดับภูมิคุ้มกันก็จะถูกกระตุ้นต่อ ให้อยู่ในระดับสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคไปได้นาน 2-3 ปี

                       ดังนั้น ในกรณีของคุณ  Pretty Teddy ที่ได้ฉีดวัคซีนครบตามกำหนด 5 เข็มไปแล้ว และได้ฉีดกระตุ้นบ่อยๆ ภายในช่วง 1 ปี ระดับภูมิคุ้มกันก็จะสูงต่อเนื่องไปได้นาน 2-3 ปี หรืออาจจะมากกว่า โดยที่ไม่จำเป็นต้องฉีดกระตุ้นอีกเมื่อโดนสัตว์กัดหรือข่วนค่ะ