• ถ้าฉีดวัคซีนบาดทะยักเข้าสู่เส้นเลือด จะเป็นอะไรไหม

  •  Chor Pakidsadang Chukoed
    สมาชิก
    สงสัยคะว่าถ้าเกิดการฉีดวัคซีนบาทยักเข้าสู้เส้นเลือดจะมีอันตรายอย่างไรบ้างคะ
    Chor Pakidsadang Chukoed  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chor Pakidsadang Chukoed

    วัคซีนบาดทะยัก เป็นวิธีป้องกันโรคบาดทะยักที่มีประสิทธิภาพที่สุด ผลิตจากเชื้อและพิษของเชื้อบาดทะยักและคอตีบที่ผ่านขั้นตอนการทำให้หมดฤทธิ์ในการก่อโรค มีความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคสูงหากได้รับวัคซีนครบตามกำหนด โดยจะเป็นการฉีดเข้ากล้าม 3 ครั้งเมื่อเป็นเด็ก และกระตุ้นทุก 10 ปีหรือก่อนหน้านั้น ถ้ามีแผลที่เสี่ยงต่อการเกิดบาดทะยัก

    โดยปกติแล้วจะไม่มีการฉีดบาดทะยักเข้าสู่เส้นเลือดโดยตรงค่ะ  แนะนำสอบถามแพทย์หรือพยาบาลที่ทำการฉีดดูอีกครั้งว่าเป็นการฉีดเข้าเส้นเลือดไปจริงหรือไม่ ซึ่งจริงๆก็ไม่ได้มีอันตรายอะไร เพียงแต่ว่าการให้ทางเส้นเลือด วัคซีนจะอยู่ในร่างกายได้ไม่นาน ร่างกายจะขับยาออกได้เร็วกว่าวิธีการฉีดเข้าชั้นกล้ามเนื้อซึ่งยาจะค่อยๆดูดซึมค่ะ