• เคยฉีดวัคซีนตอนปี 55 ถูกหอยบาดต้องฉีดวัคซีนอีกหรือไม่

  •  Natcha Cazz
    สมาชิก
    เคยฉีดวัคซีน คอตีบ บาดทะยัก ล่าสุดประมาณปี55-56 ไม่แน่ใจค่ะ แล้วแกะเปลือกหอยแครงที่ลวกแล้วแต่ก็ยังเหมือนมีดินโคลนที่เปลือก ติดอยู่แล้วเปลือกหอยบาดที่นิ้วโป้ง รู้สึกแสบๆ ไม่แน่ใจว่ามีเลือดไหลมั้ย แผลประมาณ 2 มม. แผลไม่มีเลือดไหลมีแค่รอยค่ะตอนนี้แต่เปลือกหอยสกปรกค่ะ ต้องไปฉีดวัคซีนกระตุ้นมั้ยคะ

    สวัสดีครับ คุณ Natcha

           บาดแผลที่สกปรก มีการปนเปื้อนดินหรือสนิมนั้น มีโอกาสในการติดเชื้อบาดทะยักได้

           อย่างไรก็ตามหากเคยได้รับการฉีดวัคซีนบาดทะยักครบ สามเข็ม หรือได้รับการกระตุ้นซ้ำเสมอทุก10ปีนั้น หากมีบาดแผลเล็กน้อยไม่มีความจำเป็นการฉีดกระตุ้นครับ

           จากกรณีของคุณ นั้น ยังไม่มีความจำเป็นในการฉีดวัคซีนเพิ่มเติมในครั้งนี้ครับ

            อย่างไรก้ตามแนะนำในการทำแผลให้สะอาดด้วยน้ำเกลือ และอาจใช้ โพวิโดน-ไอโอดีน (povidone-iodine)ทารอบปากแผล เพื่อป้องกันการติดเชื้อของแผลครับ