• ฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยักไป 2 เข็ม สามารถอยู่ได้กี่ปี

  •  Fax Ratchapoom Onchoy
    สมาชิก
    วัคซีนบาดทะยักฉีดไป2 เข็มคุมโรคกี่ปีคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Fax Ratchapoom Onchoy,

                     การจะฉีดวัคซีนป้องกันโรคบาดทะยักนั้น จะพิจารณตามนี้

                    1. หากในสมัยวัยเด็ก ได้รับวัคซีนครบตามกำหนด (ในเด็กเล็กจะเป็นวัคซีนรวมป้องกัน คอตีบ ไอกรน บาดทะยัก) เมื่อเกิดบาดแผลขึ้น จะดูตามลักษณะของบาดแผล

                      - หากเป็นแผลขนาดเล็ก แผลสะอาด แผลไม่ลึก ไม่ได้เกิดจากสัตว์กัด หากได้รับวัคซีนป้องกันบาดทะยัก หรือคอตีบ-บาดทะยัก เข็มสุดท้ายมาไม่เกิน 10 ปี ไม่ต้องฉีดวัคซีนค่ะ แต่หากเกิน 10 ปีแล้ว ควรฉีดวัคซีนกระตุ้น 1 เข็ม

                      - หากแผลเป็นแผลสกปรก แผลขนาดใหญ่ บาดแผลลึก ปากแผลแคบ หรือเกิดจากถูกสัตว์กัด หากได้รับวัคซีนป้องกันบาดทะยัก หรือคอตีบ-บาดทะยักเข็มสุดท้ายมาไม่เกิน 5 ปี ไม่ต้องฉีดวัคซีน แต่หากเกิน 10 ปีแล้ว ควรฉีดวัคซีนกระตุ้น 1 เข็ม อย่างไรก็ตาม หากบาดแผลสกปรกมาก หรือแผลมีขนาดใหญ่มาก ควรได้รับการฉีดอิมมูโนโกลบูลินต้านพิษบาดทะยักด้วยค่ะ

                    2. หากในสมัยเด็ก ได้รับวัคซีนไม่ครบตามกำหนด หรือไม่มีประวัติการได้รับวัคซีนที่แน่นอน ควรฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยัก  หรือคอตีบ-บาดทะยัก 1 เข็ม และฉีดอีก 2 เข็ม ในอีก  1 เดือนและ 6 เดือนถัดไป เพื่อให้ระดับภูมิคุ้มกันสูงต่อเนื่องไปได้นาน 10 ปี แต่หากมีบาดแผลเกิดขึ้น ก็ให้พิจารณาการฉีดเช่นเดียวกับในข้อ 1 ค่ะ

                      แต่หากฉีดไปเพียง 2 เข็ม ระดับภูมิคุ้มกันก็อาจจะขึ้นไม่เพียงพอต่อการป้องกันการเกิดโรคในอนาคตได้ เมื่อเกิดบาดแผล ก็อาจต้องเริ่มต้นฉีดใหม่อีก 3 เข็มค่ะ