• เคยฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบและเคยฉีดกระตุ้นไปหลายครั้ง ต่อมาโดนหมากัด ต้องไปฉีดอีกไหม

  •  copkab
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยคะ ถ้าเราเคยฉีดวัคซีนครบแล้วปี 58 ฉีด5แข็มต่อมาโดนกัดปี 59 กระตุ้น2แข็ม ปี 60โดนกัดกระตุ้น1แข็ม ล่าสุดปี61 ฉีดกระตุ้นวันที่ 24กับวันที่27 ต่อมาโดนกัดอีก ฉีดกระตุ้น1แข็มวันที่21 มีนา61 แล้วเมื่อวานเราโดนขบที่มือมีน้ำลายสุนัขติดมาด้วย แต่ไม่มีแผลแต่มีอาการแสบๆจึงรีบไปทำความสอาดและเอาแบตาดีนทา อยากจะถามคุณหมอว่าต้องไปฉีดวัคซีนกระตุ้นอีกไหมคะ เพราะห่างจากแข็มสุดท้ายประมาณ28วันคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ copkab,

                       หากเคยฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดนัดไปเมื่อปี 2558 และได้ฉีดกระตุ้นไปในปี 2559, 2560, และล่าสุด 21 มี.ค. 2561

                      เมื่อโดนสุนัขกัดที่มือในวันที่ 17 เม.ย.ดังกล่าว ไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีนกระตุ้นอีกค่ะ เนื่องจากวัคซีนที่ได้ฉีดกระตุ้นไปในวันที่ 21 มี.ค. นั้น ยังกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้อยู่ในระดับที่สูงเพียงพอต่อการป้องกันการติดเชื้ออยู่ค่ะ

    copkab  copkab
    สมาชิก
    ลืมบอกคุณหมอคะเราฉีดกระตุ้นวันที่24ม.ค61 และ27ม.ค61 และโดนกัดอีกจึงฉีดกระตุ้นอีกวันที่ 21 มี.ค 61 แสดงว่ารอบที่เราโดนกัดล่าสุด 17เม.ย 61 เราก็ไม่ต้องฉีดเพราะมีภูมิเพียงพอ ถึงแม้สุนัขจะไม่สามารถติดตามได้หรือตายใช่ไหมคะ แล้วภูมินี้จะอยู่ได้นานอีกประมาณกี่เดือนคะ ขอบคุณคุณหมอที่ตอบคำถามคะ
    copkab  copkab
    สมาชิก
    ภูมิกระตุ้นจะอยู่ได้นานกี่เดือนคะคุณหมอ

    ไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าเพิ่มอีก แม้จะไม่สามารถติดตามอาการสุนัขได้ก็ตาม

    หากได้ฉีดกระตุ้นมาเกือบทุกปีดังกล่าว ระดับภูมิคุ้มกันสามารถที่จะป้องกันได้นาน 2-3 ปีเลยค่ะ

    copkab  copkab
    สมาชิก
    เมื่อวันที่25 เราโดนหมาจรเลียที่มือที่เป็นแผลต้องไปฉีดกระตุ้นไหมคะ หรือไม่จำเป็นแล้ว กลัวภูมิจะลดลงเพราะผ่านมาเกิน30วันคะ