• อยากทราบความแตกต่างของการฉีดวัคซีนแบบเข้ากล้ามกับใต้ผิวหนัง

  •  Prasong Chonsathian
    สมาชิก

    สวัสดีครับ อยากทราบว่าวัคซีน SPEEDA/TRCS SPEEDA (IM Regimen) กับ  SPEEDA/TRCS SPEEDA (Modified TRC-ID Regimen 2-2-2-0-2) ต่างกันอย่างไรครับ ขอบคุณครับ

     สวัสดีคะคุณ Prasong Chonsathian

    ต่างกันแค่การให้ยาค่ะ จากงานวิจัยออกมาว่าการให้ยาใต้ผิวหนัง หรือ เข้ากล้ามเนื้อ ได้ผลในการภูมิคุ้มกันไม่แตกต่างกันค่ะ ดังนั้นให้ทางใดทางหนึ่งก็ได้ค่ะ

    เพิ่มเติมค่ะ ตอนนี้ทางสถานเสาวภา สภากาชาดไทย ออกหนังสือคู่มือเล่มใหม่ในการดูแลผู้ป่วยที่สัมผัสน้ำลายสุนัข หรือ สัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมค่ะ

    ตอนนี้วิธีการฉีดวัคซีนจะมีการยอมรับอยู่ที่ สองแบบที่คุณเรียนถามค่ะ

    คือ เป็นการฉีดเข้า กล้าม ปริมาณ 0.5 cc (ESSEN IM,1-1-1-1-1) โดยการฉีดเข้าที่กล้ามเนื้อต้นแขน ในวันที่ 0,3,7,14,28

    การฉีดเข้าใต้ชั้นผิวหนัง ปริมาณ 0.1 cc 2 จุด TRC-ID (2-2-2-0-2) ในวันที่ 0,3,7,28