• ปวดล้าต้นขาเหมือนจะอ่อนแรง เป็นมานานแล้ว รักษายังไม่หาย ควรทำอย่างไร

  •  ติว เตอร์
    สมาชิก

    ล้ากล้าเนื้อต้นขา เหมือนจะอ่อนแรงครับ  แต่ก็ยังเดินวิ่งได้ปกติ  แต่จะรู้สึกไม่สบายตัว   เป็นมานานมากแล้วครับบ

    ไปหาหมอให้ยาคลายกล้ามเนื้อมาก็ไม่ดีขึ้น  จนเลิกไปหาหมอ

    ติว เตอร์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ติว เตอร์

    อาการปวดต้นขาอาจมีสาเหตุจาก

    -กล้ามเนื้ออักเสบจากการใช้งาน เป็นลักษณะปวดเมื่อย สัมพันธ์กับการใช้งาน ในช่วงที่อักเสบถ้าใช้งานกล้ามเนื้อมัดนั้นก็จะปวด เป็นภาวะที่พบได้บ่อยที่สุด

    -มีอาการปลายประสาทอักเสบ มักเป็นปวดแบบจี๊ดๆ เป็นมากขึ้นเมื่อมีการไปกดทับตำแหน่งที่มีเส้นประสาท

    -มีการรับประทานยาที่มีการทำให้ปวดกล้ามเนื้อ เช่นยาลดไขมันบางชนิด

    -หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท โดยอาจปวดหลังช่วงล่างมากร่วมด้วย

    ควรหลีกเลี่ยงการใช้งานกล้ามเนื้อมัดนั้นๆในช่วงที่มีการอักเสบ อาจจะงดการออกกำลังหรือการนั่งทับไปก่อน รับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการ และหากอาการยังไม่ดีขึ้น ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำและแจ้งแพทย์ว่าเคยรักษาด้วยอะไรมาบ้างแล้วไม่ดีขึ้น

    หากพักการใช้งานแล้วยังปวดมากขึ้นเรื่อยๆ จนใช้ชีวิตประจำวันไม่ได้ หรือมีอาการอื่นร่วมด้วยเช่นขาบวม แดง ร้อน มีไข้ หรือรู้สึกว่ามีขาอ่อนแรง ไม่สามารถเดินหรือทรงตัวได้ เดินเซ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุเพิ่มเติมค่ะ