• การล้างเครื่องปั๊มนม ควรล้างอย่างไร

  •  Uneef
    สมาชิก
    ควรล้างแลพนึ่งหรือต้มฆ่าเชื้อ กรวยปั๊มนมทุกครั้งที่ใช้งานหรือไม่คะ
    Uneef  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Uneef

    ไม่จำเป็นต้องทำการนึ่ง หรือต้มฆ่าเชื้อขวดนมและจุกนมหลังใช้งานทุกวัน เพราะอาจจะทำให้ขวดนมพลาสติกและจุกนมเสื่อมสภาพเร็วขึ้นกว่าปกติได้ และไม่ได้ช่วยป้องกันโรคให้ทารกเพิ่มขึ้นมากไปกว่าล้างด้วยน้ำสบู่อุ่น ๆ หรือล้างด้วยน้ำร้อนผสมน้ำยาล้างขวดนมหลังใช้งานค่ะ