• มีแผลจากการล้ม คนทำแผลไม่ได้ล้างแผลก่อนใส่ยา ผ่านมา 1 อาทิตย์แล้ว แผลยังไม่หาย จะเป็นอะไรไหม

  •  Napatsorn Kengmana
    สมาชิก
    พอหนูล้มมาแล้วตอนไปทำแผลคนที่ทำแผลให้เขาไม่ได้ล่างแผลให้ก่อนใส่ยา แต่เขาใส่ยาแดงเลยและผิดแผลไว้ผ่านมาจะ1อาทิตย์แล้วแผลยังไม่หายเลยนี่จะเป็นไรไหมคะ?
    Napatsorn Kengmana  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Napatsorn Kengmana

    การดูแผลแผลในเบื้องต้นนั้นก็คือการใช้น้ำเกลือทางการแพทย์เช็ดทำความสะอาดบริเวณแผล และใช้เบตาดีนหรือแอลกอฮอล์เช็ดทำความสะอาดผิวหนังรอบๆได้

    คงต้องขึ้นกับลักษณะแผลที่เป็นด้วย หากเป็นแค่แผลถลอกตื้นๆ ก็อาจใช้แค่เบตาดีนทาบางๆไว้ได้ ไม่จำเป็นต้องใช้น้ำเกลือล้างแผลทุกวัน และเอาผ้าก๊อซหรือผ้าสะอาดปิดแผลไว้เพื่อป้องกันสิ่งสกปรก

    แนะนำพบแพทย์ที่รพ.ใกล้บ้านเพื่อประเมินลักษณะแผลอีกครั้ง และควรกระตุ้นบาดทะยักด้วยถ้าจำเป็น