• ล้มเข่าบิดจากการเล่นฟุตบอล รักษามา 2 ปีแล้วยังไม่ค่อยดีขึ้นเลย ควรทำอย่างไร

  • บริเวณที่ปวดคือเยื้องลงมาข้างในจากสบ้าครับ
    บริเวณที่ปวดคือเยื้องลงมาด้านข้างจากสบ้าครับ

    จากอุบัติเหตุทำให้ผมเจ็บเข่าซ้ายด้านใน ผมรักษามา 2 รพ. กับเวลา 2 ปีด้วยกัน อาการดีขึ้นจากตอนแรกเล็กน้อยประมาณ 30% ได้ครับ

    .

    MRI ทำมาแล้ว 2 ครั้ง ผลคือกระดูกไม่หัก เส้นเอ็นไม่ฉีกขาด คุณหมดทั้ง 2 รพ. ก็ได้ให้ยาคลายกล้ามเนื้อและยาแก้ปวด แล้วกลับมาทำกายภาพบำบัดเอง (รพ. แรกนัดทำกายภาพอาทิตย์ละครั้ง)

    .

    ผมกลับมาทำกายภาพตามที่คุณหมอแนะนำ จากวันแรกผมขึ้นลงบรรไดต้องใช้ขาข้างที่ไม่เจ็บค้ำ และวิ่งไม่ได้เลย จนวันนี้ผมพอวิ่งในลู่ได้เบาๆประมาณ 30 นาที ขึ้นลงบรรไดได้บ้างแต่มีอาการปวดอยู่โดยเฉพาะตลอดลงบรรไดครับ เวลานอนถ้าเพลอไปบิดขาซ้ายไปทางซ้าย(นอนหงาย) ก็จะมีเจ็บจี๊ดด้วยครับ

    .

    ขอคำแนะนำทีครับ ปีนี้จะเข้าปีที่ 3 แล้ว รพ.แรกผมใช้ประกันอุบัติเหตุ จนหมด, รพ.ที่สองผมใช้ประกันสังคม รักษาจนไม่มีอะไรดีขึ้นคุณหมอก็บอกว่าหมดมุขแล้วให้กลับไปทำกายภาพตามที่บอก

    ขอบคุณมากครับ

    พงษ์สวัสดิ์ ภาโสม  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ พงษ์สวัสดิ์ ภาโสม

    อาการปวดเข่า อาจเกิดจาก

    -ปวดกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นบริเวณหัวเข่า อาจเกิดจากการใช้งานหรือการกดทับเป็นเวลานาน หรือมีอุบัติเหตุทำให้เกิดการฉีกขาด

    -ปวดจากกระดูกหักหรือร้าว มักเป็นอาการปวดมาก ขยับไม่ได้

    -ปวดจากข้ออักเสบ เช่นข้ออักเสบ เก๊าท์ หรือรูมาตอยด์

    -ปวดจากเข่าเสื่อม

    จากที่กล่าวมาหากมีอุบัติเหตุนำมาก่อน น่าจะเกิดจากปวดกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นบริเวณหัวเข่าที่มีการอักเสบ  ซึ่งเป็นโรคที่ไม่อันตราย แต่จะเป็นๆหายๆ และอาการจะดีขึ้นได้ก็ขึ้นกับการปฏิบัติตัวค่ะ คือให้หลีกเลี่ยงการใช้งานกล้ามเนื้อมัดนั้นๆในช่วงที่มีการอักเสบ อาจจะงดการออกกำลังหรือการนั่งทับไปก่อน รับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการ ฝึกออกกำลังกายแบบที่ยืดเหยียดกล้ามเนื้อเข่า และทำกายภาพเป็นประจำ

    หากอาการผ่านมาหลายปียังไม่ดีขึ้น ควรพบแพทย์เฉพาะทางด้านกระดูกและข้อเพื่อตรวจอย่างละเอียด ในกรณีนี้ที่ทำ MRI มาแล้วด้วย ไม่พบความผิดปกติที่ร้ายแรงอะไร ก็น่าจะสบายใจได้ระดับหนึ่งค่ะ