• ล้มคางกระแทก ตอน 5 โมงครึ่ง ไม่มีเลือดไหล มีก้อนปูดขึ้นมา กดแล้วเจ็บ ควรทำอย่างไรต่อ

  •  Inkanate Suwrchiarawan
    สมาชิก
    ไม่มีเลือกไหล แต่รู้สึกว่ามีก้อนปูดขึ้นมา กดแล้วเจ็บ ตอนนี้ประคบเย็นอยู่ ควรทำอย่างไรต่อดีคะ
    Inkanate Suwrchiarawan  Inkanate Suwrchiarawan
    สมาชิก
    ถ้าประคบหลังจากผ่านไป1ชั่วโมง จะมีโอกาสหายบวมไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Inkanate Suwrchiarawan,

                        การล้มเอาคางกระแทกพื้น แล้วเกิดมีก้อนปูดขึ้นมาที่คาง กดเจ็บ น่าจะเป็นแผลฟกช้ำ คือเป็นแผลชนิดที่ไม่การฉีดขาดหรือแยกตัวของผิวหนัง แต่เกิดการฉีดขาดของหลอดเลือดเล็กๆ ในชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง ทำให้เกิดเลือดออกในชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง จึงเกิดเป็นเป็นก้อนบวมได้ ผิวหนังมักมีสีแดงให้เห็น ซึ่งต่อมา ก็จะกลายเป็นสีม่วงน้ำเงินได้

                        การดูแลในเบื้องต้น คือ การใช้ความเย็นประคบในช่วง 48 ชั่วโมง โดยอาจใช้เจลเย็น หรือผ้าห่อน้ำแข็งแล้วนำมาประคบ แต่ไม่วางน้ำแข็งไปที่ผิวหนังโดยตรง หากมีอาการปวด ก็อาจทานยาแก้ปวดคือ พาราเซตามอล ไม่แนะนำให้ใช้ยาแก้ปวดในกลุ่มที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ เช่น ไดโคลฟีแนค ไอบูโพรเฟน เป็นต้น เพราะอาจมีผลให้เกิดเลือดออกมากขึ้นได้ และไม่ควรไปกดตรงที่เป็นก้อนบวมขึ้นมา

                           แต่หากอาการบวมเป็นมากขึ้น หรือมีอาการปวดมาก แม้ทานยาก็ไม่ทุเลา ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ