• ลูกอายุ 7 เดือน มีไข้ 1-2 วัน ไอแห้งๆ ไม่มีน้ำมูก ไปหาหมอให้ยามาทานแต่ยังกังวลอาการหายใจไม่สะดวก

  •  Patimanan Rueannoi
    สมาชิก
    ลูก7เดือนมีไข้1-2วัน ไอแห้งๆเวลานอนหายใจไม่ออกแต่ไม่มีน้ำมูก ร้องไห้เสียงแหบไอแห้ง พาไปหาหมอแล้วหมอให้ยาฆ่าเชื้อ,ลดไข้,แก้ไอ แต่ที่หนักใจด้วยอาการหายใจไม่สะดวกตอนกลางคืนนี่แหล่ะค่ะเบื้องต้นต้องช่วยลูกยังไงถ้าหายใจขัดต้องใช้ยาอะไร ลองหาในกูเกิ้ลอาการคล้ายโรคครูปค่ะ รบกวนคุณหมอช่วยทีน่ะคะ

    สวัสดีคะคุณ Patimanan Rueannoi การติดเชื้อทางเดินหายใจในเด็กส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสค่ะ ดังนั้น อาจจะมาด้วยอาการหายใจลำบาก หอบเหนื่อยได้ค่ะ ปกติให้ลองสังเกตุว่าช่วงเวลานอนลูกมีปัญหาน้ำมูกร่วมด้วยหรือไม่ค่ะ ถ้ามีหมอแนะนำให้ใช้ลูกยางแดงดูดออกค่ะ ถ้าไม่มีแนะนำให้จับนอนตะแคงค่ะ จะช่วยเปิดทางเดินหายใจได้ค่ะ

    ถ้าอาการยังไม่ดีขึ้น หรือ ลูกซึมลง ตัวเขียว ไม่ยอมดูดนม  หมอแนะนำให้กลับไปพบแพทย์ค่ะ อาจจะมีความจำเป็นที่จะต้องนอนโรงพยาบาลค่ะ เพราะว่าอาจจะมีการอุดกั้นของทางเดินหายใจค่ะ ในเด็กเล็กเรายังมีความกังวลในเรื่องของ ต่อมทอนซิบ และ ต่อมอะดินอยด์ ที่จะมีโอกาสต่อมากได้ค่ะ ซึ่งก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เด็กหายใจลำบากได้ค่ะ