• ลูก 5 ขวบ เป็นหลอดลมอักเสบ หายใจแรงประมาณ 38 ครั้งต่อนาที เป็นอะไรไหม

  •  Gustafa
    สมาชิก
    ลูก5ขวบเป็นหลอดลมอักเสบ หายใจแรงและเร็วประมาณ37-40ครั้งต่อนาที เป็นอะไรไหมคะ
    Gustafa  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Gustafa

    หลอดลมอักเสบเกิดจากการอักเสบของเยื่อบุหลอดลม ซึ่งเป็นท่อที่นำลมหรืออากาศเข้าสู่ปอด มีผลทำให้เยื่อบุหลอดลมบวม และมีเสมหะที่หลอดลม นำมาสู่อาการทางระบบหายใจต่างๆ เช่นไอมาก หอบเหนื่อย มีไข้ โดยส่วนใหญ่จะมีการพัฒนามาจากโรคไข้หวัด หรือการติดเชื้อที่เกี่ยวกับทางเดินหายใจ

    หากลูกหายใจเร็วถึง 40 ครั้งต่อนาที น่าจะมีความผิดปกติ คือหลอดลมอักเสบมากจนทำให้การหายใจผิดปกติไป ควรรีบพาไปพบแพทย์ การหายใจเร็วมากขึ้นอาจเป็นผลจากไข้ได้เช่นกัน

    เบื้องต้น แนะนำเช็ดตัวลดไข้และรับประทานยาลดไข้ ดื่มน้ำมากๆ หลีกเลี่ยงบริเวณที่มีอากาศเย็นจัดหรือมีฝุ่นมาก

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%AB%E0%B8%A5%E0%B8%AD%E0%B8%94%E0%B8%A5%E0%B8%A1%E0%B8%AD%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B9%80%E0%B8%AA%E0%B8%9A