• ลูกอายุ 10 เดือน กัดพลาสติกกระป๋องแป้งเข้าไป แล้วมีอาการไอ 2-3 ครั้ง จะเป็นอะไรไหม

  •  Ple Sirimon
    สมาชิก
    ลูก10เดือนกัดพลาสติกกระป๋องแป้งกินเข้าไปนิดนึงมีอาการไอ2-3ครั้งแล้วค่ะ
    Ple Sirimon  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ple Sirimon

    การกินพลาสติกเข้าไปเล็กน้อย ไม่ได้มีอันตรายใดๆต่อร่างกายที่ชัดเจน ร่างกายมักจะขับออกมาได้เอง

    ยกเว้นกรณีเป็นพลาสติกขนาดใหญ่แล้วกลืนผิดจังหวะไปเข้าที่หลอดลมแทนแล้วทำให้เกิดการอุดตัน ซึ่งอาจทำให้มีอาการหน้าเขียว หายใจไม่ออก ไอรุนแรงได้

    แนะนำสังเกตอาการไอค่ะ ว่าค่อยๆทุเลาลงหรือไม่ หรือไอรุนแรงขึ้น มีอาการหอบเหนื่อยร่วมด้วย ให้รีบพาไปพบแพทย์