• ลูก 1 ขวบได้กลืนก้างปลาลงไป จะเป็นอะไรไหม

  •  Amnat Ketphut
    สมาชิก
    คือลูก1ขวบได้กลืนก้างปลาลงไปขนาดใหญ่พอสมควรจะเป็นอะไรไหมคะ กะเพาะอาหารเด็กจะย่อยได้หรือป่าวจะเป็นอันตรายอะไรไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Amnat Ketphut,

                         หากก้างปลามีขนาดใหญ่ แนะนำควรพาลูกไปพบแพทย์ค่ะ แม้จะกลืนจากลำคอลงไปได้แล้ว เพราะหากมีขนาดใหญ่จริง ก้างก็มักจะไปติดอยู่ที่ตำแหน่งหูรูดส่วนบนของหลอดอาหาร หรือที่หูรูดส่วนล่างของหลอดอาหาร ซึ่งอาจทำให้เกิดการบาดเจ็บของเยื่อบุ หรืออาจถึงขั้นทำให้หลอดอาหารทะลุได้ ซึ่งก็จะเป็นอันตรายค่ะ ดังนั้น ควรรีบพาลูกไปพบแพทย์เพื่อพิจารณาว่าต้องส่องกล้องตรวจหาหรือไม่ค่ะ

                         ในกรณีที่ก้างสามารถผ่านหลอดอาหารลงสู่กระเพาะอาหารได้ พบว่าความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อนจะน้อยลง เพราะสิ่งที่มีความแหลมคมจะเคลื่อนที่ลงในแนวที่เอาส่วนที่ทู่กว่าเป็นส่วนนำและส่วนที่แหลมคมเป็นส่วนตาม และเมื่อผ่านเข้าสู่ลำไส้ใหญ่ วัตถุมีคมนั้นจะฝังตัวอยู่ในอุจจาระ ซึ่งจะไม่ได้ทำให้เกิดอันตรายได้ค่ะ