• ลูกอายุ 9 เดือน ท้องเสีย ถ่ายเหลว มีไข้ เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  • ลูกท้องเสีย ถ่ายเหลว มีไข้ เกิดจากอะไรคะ รักษายังไงคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ คุณแม่ นิสิตสุรา,

                           หากอาการท้องเสียหรือถ่ายอุจจาระเหลว เพิ่งเป็นมาไม่เกิน 2 สัปดาห์ น่าจะเกิดจากอาหารเป็นพิษ หรือ ลำไส้อักเสบแบบเฉียบพลับ ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อ ที่มาจากการกินอาหารหรือดื่มน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อโรคหรือพิษของเชื้อโรค หรือจากมือหรือภาชนะที่ใส่อาหารและน้ำดื่มไม่สะอาด ซึ่งเชื้อโรคมีได้ทั้งเชื้อไวรัส แบคทีเรีย รวมถึงเชื้อปรสิตและพยาธิ เชื้อรา

                            หากลักษณะอุจจาระของน้อง ไม่มีมูกหรือเลือดปน ไม่มีกลิ่นเหม็นรุนแรง เชื้อที่ก่อโรคน่าจะเกิดจากเชื้อไวรัส ซึ่งหากอาการไม่รุนแรง สามารถให้การดูแลด้วยตนเองได้ค่ะ  โดยเบื้องต้น ควรให้น้องดื่มน้ำสะอาดให้มาก และดื่มน้ำเกลือแร่เสริมด้วย เพื่อทดแทนเกลือแร่ที่เสียไป และให้ทานเฉพาะอาหารอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย รสจืด เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก แกงจืด หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น ของทอด ของผัด รวมถึงงดการทานขนมทุกชนิด สำหรับนม สามารถดื่มได้ตามปกติค่ะ

                            แต่หากน้องมีอาการรุนแรง คือถ่ายอุจจาระบ่อย ปริมาณอุจจาระมาก และไม่สามารถดื่มน้ำหรือนมได้ ซึ่งสังเกตได้จากการมีริมฝีปากแห้ง ผิวแห้ง เบ้าตาลึก หัวใจเต้นเร็ว ซึมลง มีไข้สูง  เป็นต้น หรือน้องมีอาการปวดท้องรุนแรง ก็ควรรีบพาไปพบแพทย์ค่ะ