• ลูก 2 ขวบแล้วยังไม่พูด พูดได้เป็นบางคำและพูดภาษาต่างดาว

  •  Nipada Manthong
    สมาชิก
    ลูกพูดภาษาต่างดาว ไม่ยอมพูดตาม ทั้งที่ 2 ขวบ แต่รู้เรื่องทุกอย่าง ทำตามคำสั่งได้ รู้ชื่อตัวเอง
    Nipada Manthong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nipada Manthong

    พัฒนาการปกติของเด็ก 2 ขวบในเรื่องของการสื่อสารคือสามารถพูดตอบรับ และปฏิเสธได้ และสามารถชี้อวัยวะ ของร่างกายได้ อาจจะพูดชัดหรือพูดไม่ชัดก็ได้ เพียงแค่ขอให้ออกมาเป็นคำ และสื่อความหมาย

    ในกรณีดังกล่าวมาหากสามารถฟังเข้าใจ รู้ชื่อตัวเองได้ แสดงว่าเรื่องของสมองและการทำงานของหูน่าจะปกติ แต่ถ้าไม่ยอมพูดหรือพูดไม่ชัดมากจริงๆ อาจเป็นปัญหาเรื่องของการออกเสียงเช่น มีกระดูกใบหน้าผิดปกติหรือ โครงสร้างปาก ลิ้น ฟัน ที่ผิดปกติ เช่น ถ้าลิ้นไม่กระดก มีเอ็นยึดใต้ลิ้น เป็นต้น

    แนะนำพบกุมารแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติมอีกครั้ง

    ในระหว่างนี้ควรส่งเสริมพัฒนาการด้วยการพูดกับลูกบ่อยๆ หมั่นถามคําถามเพื่อให้ลูกตอบรับหรือปฏิเสธ ถ้าลูกตอบไม่ได้ ให้คุณแม่พูดให้ลูกฟัง แล้วถามลูกซํ้า เป็นต้น