• ลูกไม่ยอมกินข้าวเลยแม้จะลดปริมาณนมแล้ว ควรพาไปพบแพทย์ไหม

  •  Aemmika Nammaung
    สมาชิก
    ตั้งแต่6เดือนถึงขวบเศษแล้วไม่ยอมกินข้าวเลยแม้แต่คำเดียวเราจะต้องพาลูกไปหาหมอดีไหมค่ะหรือจะทำอย่างไรดีขอคำแนะนำหน่อยค่ะตอนนี้เครียดมากเลยค่ะ
    Aemmika Nammaung  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Aemmika Nammaung

    การกินได้น้อยในเด็ก อาจต้องดูด้วยว่าเด็กมีอาการผิดปกติร่วมด้วยหรือไม่ เช่น อาเจียนทุกครั้งหลังกินข้าว น้ำหนักไม่ขึ้น ผอมมาก เจ็บป่วยบ่อย ท้องอืด ไม่ถ่ายอุจจาระ หากมีอาการข้างต้นแสดงว่าน่าจะมีความผิดปกติในร่างกายเช่น มีทางเดินอาหารอุดตัน เช่นหลอดอาหารตีบ ลำไส้กลืนกัน ลำไส้อุดตันในเด็ก

    แต่ถ้าลูกยังดูสบายดี เล่นได้ น้ำหนักขึ้นตามเกณฑ์ อาจเกิดจากการได้รับอาหารชนิดอื่นมากเกินไปแล้วจนกระทั่งไม่ยอมกินข้าวตามมื้อ เช่นในระหว่างวันดื่มนมมาก มีขนมขบเคี้ยวอื่นๆ ดื่มน้ำหวาน เป็นต้น

    ดังนั้นหากลูกมีอาการผิดปกติดังกล่าวไป ควรรีบพาไปตรวจทันที ในระหว่างนี้ควรงดอาหารอื่นๆที่ไม่ใช่ข้าว และให้อาหารเป็นมื้อๆให้ตรงเวลาเพื่อให้เกิดความเคยชิน ไม่ให้มีสิ่งรบกวนขณะรับประทานอาหาร