• ลูกหยิบอาหารหมาเข้าปาก จะเป็นอะไรไหม ฉีดวัคซีนครบ 5 เข็มเมื่อ 6 เดือนก่อน

  •  Noppon
    สมาชิก
    ลูกผมนั่งเล่นกับหมาผมเผลอแปปเดียวหันมาลูกแอบหยิบข้าวหมาเข้าปาก หมาตัวที่เลี้ยงไว้น้ำลายชอบยืด ลูกผมจะเป็นอะไรไหมครับ ก่อนหน้านี้แมวข่วนลูกไปฉีดยามาแล้ว5เข็ม เมื่อ6เดือนก่อน

    สวัสดีค่ะ คุณ noppon,

                         หากเด็กหยิบอาหารของสุนัขเข้าปาก อาจมีโอกาสเสี่ยงต่อการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ อย่างไรก็ตาม หากสุนัขกินอาหารได้ตามปกติ สุนัขก็ไม่น่าเป็นโรคพิษสุนัขบ้า ทั้งนี้ หากเป็นสุนัขที่เลี้ยงเอง อาจสังเกตอาการไปก่อนก็ได้ หากภายใน 3-4 วันนี้ สุนัขไม่มีอาการผิดปกติอะไร ยังคงกินอาหารได้ตามปกติ สุนัขก็ไม่น่าเป็นโรคพิษสุนัขบ้าค่ะ และหากสุนัขไม่ตายภายใน 14 วัน แสดงว่าสุนัขไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า และน้องก็ไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนกระตุ้นค่ะ

                          แต่หากไม่ใช่สุนัขที่เลี้ยงเอง ไม่สามารถเฝ้าสังเกตอาการสุนัขได้ อาจพิจารณาไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ากระตุ้น 2 เข็มค่ะ

                          นอกจากเชื้อพิษสุนัขบ้าแล้ว การทานอาหารที่เปื้อนน้ำลายสุนัขอาจได้รับเชื้อโรคต่างๆ ที่ทำให้เกิดอาหารเป็นพิษ รวมถึงเชื้อพยาธิด้วย ดังนั้น ควรสังเกตว่าลูกมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ท้องเสียตามมาหรือไม่ รวมถึงอาจตรวจอุจจาระเพื่อหาพยาธิเมื่อเวลาผ่านไปซักระยะด้วยค่ะ