• ถูกลูกแมวกัดมา 7 วัน ควรไปฉีดวัคซีนหรือไม่

  •  Thanomchai Phetsamut
    สมาชิก

    มีลูกแมวแม่แอบมาเกิดในบ้านอายุประมาณ 2 เดือน ลูบหัวจับมันเล่นมันกลัวเลยกัดเป็นรูเล็กๆเลือดออกที่นิ้วชี้ด้านซ้าย ตอนแรกเห็นรูเดียงล้างน้ำเปล่าแล้วดูดเลือดออกสองสามครั้ง อาบน้ำเห็นอีกรูผ่านไปประมาณสิบนาทีจึงดูดเลือดออกสองสามครั้ง ล้างแอวกอฮอ ใส่ยาเบตาดีน ผ่านมา 7 วันรู้สึกเข็ดเมื่อยตามแขน ขาข้างที่โดนกัด ลูกแมว 4 ตัว ตัวที่กัดจะไม่แข็งแรงกว่าเพื่อน นอนซมเหมือนไม่สบาย ขังให้นมกับหลอดสลิ้ง ซื้ออาหารแมวมาให้กินก็กินดี ผ่านไป 10 วันแล้วตอนนี้ลูกแมวแข็งแรงขึ้น ยังอยู่ดี อาจจะเป็นไข้ แต่ยังมีความกังวลไม่สบายใจ ขอคำแนะนำด้วยครับ

    Thanomchai Phetsamut  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Thanomchai Phetsamut

    แนะนำไปรพ.เพื่อฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าค่ะ ถ้าไม่สบายใจ เนื่องจากโรคพิษสุนัขบ้าเป็นโรคที่อันตรายถึงแก่ชีิวิต ถ้ามีอาการเช่น กลัวน้ำ น้ำลายฟูมปาก สมองอักเสบทำให้คลุ้มคลั่ง พฤติกรรมเปลี่ยนแปลงแล้ว มักจะรักษาไม่ได้ค่ะ จึงแนะนำให้ฉีดวัคซีนป้องกันไว้ก่อนจะดีทีี่สุดค่ะ

    การฉีดวัคซีนโรคพิษสุนัขบ้าถ้าไม่เคยได้รับมาก่อนคือฉีด 5 เข็มใน 1 เดือน ในกรณีนี้ถูกกัดมาเกิน 7 วันแล้ว ไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีนที่ออกฤทธิ์ทันทีร่วมด้วย ถ้าเคยรับมาแล้วภายใน 6 เดือนฉีดกระตุ้น 1 เข็ม เกิน 6 เดือน กระตุ้น 2 เข็ม และควรเช็กเรื่องวัคซีนบาดทะยักด้วยถ้าฉีดมาเกิน 5 ปีควรกระตุ้น

    การดูแลแผลเบื้องต้น ล้างแผลด้วยน้ำสะอาดหรือน้ำสบู่ รับประทานยาแก้ปวด ถ้าแผลปวด บวม แดง ร้อนมาก ควรรีบไปพบแพทย์ อาจต้องได้ยาฆ่าเชื้อร่วมด้วยค่ะ