• สมาธิสั้นหรือไม่ ครูบอกไม่มีสมาธิเวลาเรียน

  •  BelLe Thannicha
    สมาชิก

    ตอนนี้ลูกสาว 6 ขวบกว่าๆ เพิ่งย้ายเข้าโรงเรียนใหม่ เริ่มเรียนซัมเมอร์ได้ประมาน 2 อาทิตย์ คุณครูแจ้งว่าลูกสาวไม่มีสมาธิในเวลาเรียน เวลาคุณครูให้ทำงานก็มักจะเสร็จช้ากว่าเพื่อน เวลาเรียนกับครูต่างชาติก็ไม่สนใจฟัง ห่วงเล่นตลอด ไม่ทราบว่าน้องเข้าข่ายสมาธิสั้นมั้ยคะ และควรพาน้องไปรักษาเลยดีมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Belle Thannicha

    สวัสดีค่ะ

    การที่เด็กอายุ 6 ขวบ  ไม่มีสมาธิ ทำงานเสร็จช้า ห่วงเล่น  ได้จากหลายสาเหตุค่ะ เช่น จากการเลี้ยงดู  การมีพัฒนาการช้า จากสิ่งแวดล้อม ปัญหาการได้ยินหรือเป็นลักษณะเฉพาะของเด็กเอง เป็นต้น ซึ่งอาจจะมีภาวะสมาธิสั้นหรือไม่ก็ได้ค่ะ ทั้งนี้ต้องทำความเข้าใจก่อนว่าเด็กแต่ละวัยจะมีสมาธิได้ไม่เท่ากัน โดยเด็กโตจะมีสามาธิมากกว่าเด็กเล็กค่ะ

    สำหรับเด็กที่มีภาวะสมาธิสั้น มักจะมี 3 องค์ประกอบคือ ซนมาก สมาธิสั้น และหุนหันพลันแล่น ค่ะ

    - ซนมาก เด็กจะกระโดดโลดเต้นตลอดเวลา ไม่อยู่นิ่ง ยุกยิก เล่นไม่รู้จักเหนื่อย ครูมักจะบอกว่าเด็กเดินในห้องตลอดเวลา ผุดลุกผุดนั่ง อยู่กับที่ไม่ได้ ชอบเล่นแรงๆ โลดโผน ไม่กลัวเจ็บ

    - สมาธิสั้น ครูมักบอกว่า มักทำงานที่สั่งไม่ครบ ทำการบ้านไม่เสร็จ พูดสั่งแล้วไม่ทำตาม ฟังประโยคไม่จบ ทำของหายบ่อย

    - หุนหันพลันแล่น เด็กชอบพูดสวน ชอบแซงคิว ไม่รู้จักรอคอย

    นอกจากนั้นพฤติกรรมเหล่านี้ควรปรากฎในหลายๆสถานที่ เช่น ที่โรงเรียน ที่บ้าน ที่วัด เป็นต้น ค่ะ

    หากคุณแม่สงสัยว่าลูกมีสมาธิสั้นหรือไม่ควรพาไปพบกุมารแพทย์ค่ะ เนื่องจากจำเป็นต้องถามประวัติ โดยละเอียด ทั้งเรื่องของพัฒนาการ การเลี้ยงดู พฤติกรรมที่บ้านที่โรงเรียนหรือสถานที่อื่นๆ ค่ะ ซึ่งเด็กจำเป็นต้องได้รับการประเมินทั้งจากประวัติ และจากการตรวจร่างกายค่ะ  รวมถึงหากพบว่าเด็กมีปัญหาพฤติกรรมจะต้องดูแลควบคู่กันไปด้วยค่ะ กุมารแพทย์จะช่วยในการวินิจฉัยและช่วยให้คำแนะนำที่เหมาะสมต่อไปค่ะ

    อ่านเพิ่มเติมเรื่องสมาธิสั้น ได้ที่นี่ค่ะสมาธิสั้น