• ลูกมีผื่น ไม่มีไข้ ไม่มีแผลในปากพบแพทย์บอกว่าเป็นการติดเชื้อไวรัสเฮอแปงไจน่า ทำให้ลูกไม่มีไข้ค่ะ รับยากินผื่นหายแล้วค่ะ

  •  Onnipa
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คุณแม่ได้รับโทรศัพท์จากทางโรงเรียน ว่ามีโรคมือเท้าปาดระบาดและพบว่าน้องมีจุดแดงๆที่เท้าและจุดขาวๆที่เพดานปาก จึงรับตัวน้องไปพบแพทย์ คุณหมอวินิจฉัยว่าเป็นเฮอเปงใจน่าพร้อมให้ยาแก้อักเสบ ยาลดไข้ และยาชา กลับมารักษาตัวที่บ้าน ตั้งแต่นั้นพบว่าน้องไม่มีอาการไข้เลยค่ะ วันนี้วันที่ 4 แล้ว จุดที่เท้าและปากหายไปแล้ว ระยะนี้ไม่ทราบว่าปลอดเชื้อหรือยังคะ สามารถออกไปข้างนอกได้หรือยัง? แล้วเพราะเหตใดน้องจึงไม่มีไข้? คุณแม่สงสัยมากค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Onnipa

    การติดเชื้อไวรัสในเด็ก มักจะเกิดได้จากการที่อยู่ในกลุ่มเด็กที่โรงเรียน หรือ ที่ศูนย์เลี้ยงเด็กค่ะ การติดเชื้อ Herpangina เป็นการติดเชื้อไวรัสที่คล้ายกับเรื่องของ Hand foot mouth syndrome ค่ะ  ซึ่งอาการส่วนใหญ่ เด็กจะมาด้วย

    • ไข้
    • เจ็บคอ
    • ปวดหัว
    • ปวดต้นคอ
    • ต่อมน้ำเหลืองโต
    • กลื่นลำบาก
    • กินไม่ได้
    • น้ำลายยืด
    • อาเจียน

      ซึ่งส่วนใหญ่การติดเชื้อไวรัส มักจะหายเองได้ค่ะ รักษาตามอาการคือ ถ้ามีไข้แนะนำเรื่องการกินยาลดไข้ ค่ะ ถ้ามีแผลให้ปากอาจจะใช้ยสป้ายปาก หรือ อาจจะให้รับประทานยาแก้แพ้ ยาแพ้อาเจียน และผลเกลือแร่เพื่อไม่ให้เด็กขาดน้ำค่ะ

      การติดเชื้ออาจจะยังเป็นพาหะได้ประมาณ เจ็ด ถึงสิบวันค่ะ แนะนำว่าอาจจะให้อยู่บ้านจนกว่าผื่นจะหายได้ค่ะ

      เนื่องจากเป็นกาาติดเชื่อจากการสัมผัส เช่น น้ำลาย หรือ อุจจาระค่ะ ดังนั้นภายในช่วงหนึ่งสัปดาห์ควรจะแยกเด็กออกจากกลุ่มเพื่อนก่อนค่ะ