• ลูกอายุ 1 ปี 6 เดือน เป็นโรคธาลัสซีเมียชนิด Homozygous Hb E อันตรายไหม

  •  Panita Inthisan
    สมาชิก
    ลูกสาวอายุ1ขวบ6เดือน เพิ่งตรวจพบว่าเป็นธาลัสซีเมียค่ะ น้องไม่มีอาการแสดงที่ผิดปกติ แต่ผลเลือดออกมามันผิดปกติ น้องยังไม่ได้ตรวจแอลฟ่านะคะ แล้วถ้าตรวจเจอแอลฟ่าด้วยมันจะอันตรายมากมั๊ยคะ ตอนนี้น้องมีภาวะขาดธาตุเหล็กร่วมด้วย ตอนนี้หมอให้กินธาตุเหล็กวันละครั้ง จะเป็นอันตรายมั๊ยคะ อยากถามว่าโรคธาลัสซีเมียชนิดนี้อันตรายมั๊ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Panita Inthisan

    การที่มีฮีโมโกลบินอีชนิดโฮโมไซกัส (homozygous Hemoglobin E) ถือเป็นโรคธาลัสซีเมียที่ไม่รุนแรง ไม่ส่งผลทำให้เกิดโรคอื่นๆตามมา จึงมีสุขภาพแข็งแรงเช่นคนปกติทั่วไป ไม่มียาที่ใช้รักษานะคะ  ในอนาคตคนไข้ยังสามารถถ่ายทอดยีนที่ผิดปกติไปสู่ลูกหลานได้ค่ะ

     โรคนี้ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการธาตุเหล็ก ดังนั้นภาวะการขาดธาตุเหล็กยังคงต้องติดตามการรักษาต่อนะคะ

    ส่วนการตรวจหาความผิดปกติสายแอลฟ่า ขึ้นกับดุลพินิจของแพทย์ผู้ดูแล ซึ่งหากตรวจแล้ว แพทย์ผู้ดูแลจะประเมินความรุนแรงของโรคอีกทีนะคะ