• ลูกสาวดิฉันเป็นผื่นที่มือ ที่ฝ่าเท้า และที่ก้น กลัวเปนโรคมือเท้าปากจังเลยค่ะ

  • สวัสดีค่ะ ลูกสาวดิฉันเป็นผื่นที่มือ ที่ฝ่าเท้า และที่ก้น กลัวเปนโรคมือเท้าปากจังเลยค่ะ มันอันตรายไหมค่ะ เเล้วถ้าเป็นโรคมือเท้าปากจริงๆ จะมีอาการยังไงบ้าง และวิธีรักษาด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ฟองเบียร์

    โรคมือเท้าปาก ผู้ป่วยจะเริ่มมีไข้สูง 38-39 องศาเซลเซียส เจ็บคอ ไม่อยากอาหาร ปวดท้อง และอ่อนเพลีย หลังจากมีไข้ 1-2 วัน จะเริ่มมีตุ่ม ผื่น หรือแผลอักเสบมีหนองที่ผิวหนังบริเวณมือ ฝ่ามือ เท้า ฝ่าเท้า และบริเวณปากทั้งภายนอกและภายในตามมา หากป่วยด้วยโรคนี้ ผู้ป่วยควรพักรักษาตัวอยู่ที่บ้านเพื่อป้องกันการแพร่กระจายเชื้อ ดูแลอาการหรือรับประทานยาเพื่อบรรเทาอาการป่วย แล้วรอจนกว่าอาการเหล่านั้นจะหายไป แต่หากอาการป่วยไม่บรรเทาลง มีอาการป่วยที่ยิ่งทรุดหนัก หรือมีอาการแทรกซ้อนอย่างอื่นเกิดขึ้นอีก ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อเข้ารับการรักษาต่อไปค่ะ เช่น สารน้ำ เกลือแร่

    ภาวะแทรกซ้อนของโรคมือเท้าปาก อาการส่วนใหญ่ที่อาจเกิดขึ้นหลังจากป่วยด้วยโรคมือเท้าปาก คือ ภาวะขาดน้ำ เพราะการป่วยทำให้เกิดแผลอักเสบภายในปากและลำคอ ทำให้กลืนลำบากและสร้างความเจ็บปวดขณะกลืนน้ำหรืออาหารค่ะ หากไม่มั่นใจ ควรพาลูกไปตรวจนะคะ ถ้าเป็นโรคมือเท้าปาก จำเป็นต้องแยกผู้ป่วยเพื่อลดการแพร่เชื้อให้ผู้อื่นค่ะ ขอให้อาการดีขึ้นค่ะ