• ลูกอายุ 3 ขวบ เข้ากับคนแปลกหน้าง่ายมาก ควรทำอย่างไร กลัวลูกเดินตามคนอื่นไป

  •  Be Mine
    สมาชิก
    คือตอนนี้น้องอายุ3.10ขวบ น้องเข้าหาคนอื่นง่ายมาก ถึงคนไม่รู้จักน้องก็เข้าง่ายชอบเดินตาม บ้างทีเขาเล่นด้วยก็จะคลอเคลีย คือมีอยู่ครั้ง1เคยเอาเขาไปทำงานด้วยแต่ดิฉันต้องทำงานเลยปล่อยให้เขาเล่นใกล้ๆแต่อยู่ในสายตาให้เขาเล่นโทศัพท์ตอนแรกเขาก็นั่งอยู่กับที่ แต่สักพักหันไป ไปนั้งตักคนแปลกหน้าที่น้องไม่เคยรู้จักและไม่เคยเห็นมาก่อน.แล้วอยู่บ้านเราปล่อยให้เขาเล่นอิสระแต่มีพ่อ,แม่ย่า ค่อยดูบ้างก็ชอบเดินตามคนในซอยไม่รู้จักก็เดินตาม บอกก็แล้วตีก็แล้วแต่ก็ทำเหมือนเดิม อยากรู้ว่าควรต้องทำไงดีคะคือกังวนมาก เดียวน้องก็เข้าโรงเรียนแล้ว กลัวเขาเดินตามคนอื่นไป

     สวัสดีคะคุณ Be Mine

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ ที่สำคัญที่สุดควรจะต้องฝึกค่ะ ห้ามตีนะค่ะ ควรจะเป็นการบอก แนะนำ ว่าไม่ควรจะเข้าใกล้คนที่ไม่รู้สึก หรือ ไม่คุ้นหน้าค่ะ หรือ ไม่ใช่ญาติ พ่อแม่ ครู การที่เราปล่อยให้เด็กอยู่กับคนไม่คุ้นหน้าบ่อย ๆ ทำให้เด็กเข้าใจว่าสามารถที่คุย หรือ เล่นได้ค่ะ ดังนั้นเราต้องสอนว่าไม่ได้ค่ะ และเมื่อลูกไม่เข้าใกล้คนที่ไม่สนิทเราควรให้รางวัลว่าลูกทำดีแล้วทำถูกแล้วค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามหมอแนะนำเรื่องปรึกษาจิตแพทย์ร่วมด้วยนะค่ะ

    เพื่อปรึกษษและหาแนวทางร่วมกันต่อไปค่ะ