• ลูก 9 เดือนอุจจาระบ่อย น้ำหนักขึ้นน้อย เกิดจากอะไร หรือเกิดจากนมผง

  •  Rattanaporn Pharawong
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากถามอาการลูกน้อยค่ะ น้องอายุ9เดือน กินนมผงตอนอายุ7เดือน อึบ่อยหลายครั้งต่อวัน 5-7ครั้ง กินนมเสร็จไม่นานก็อึ(เปลี่ยนนมมา3ยี่ห้อก็เหมือนเดิม) กินข้าวเสร็จไม่นานก็อึ น้ำหนักขึ้นน้อย อารมณ์ดีปกติ แบบนี้น้องผิดปกติหรือป่าวคะ หรือน้องต้องกินนมแบบไหนสูตรไหนคะ
    Rattanaporn Pharawong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Rattanaporn Pharawong

    ภาวะถ่ายอุจจาระบ่อยในเด็กนั้น อาจเกิดจาก

    -มีภาะวะพร่องเอนไซม์แลคเตส  ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่ใช้ในการย่อยอาหารประเภทนม อาจมีอาการก้นแดงร่วมด้วย และจะดีขึ้นเมื่อเวลาผ่านไปสักระยะ ในช่วงนี้อาจจะรับประทานอาหารเช่น ข้าวตุ๋น หรือใช้นมกลุ่มที่ไม่มีแลคเตสชั่วคราว

    -มีการติดเชื้อในทางเดินอาหาร อาจมีไข้สูง อาเจียน

    -มีการฝ่อของผนังลำไส้ที่ใช้ในการดูดซึมภายหลังจากเป็นท้องเสีย ผนังลำไส้บางส่วนอาจโดนทำลายจากการติดเชื้อ

    แนะนำพาไปพบกุมารแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย และประเมินลักษณะอุจจาระอีกครั้ง ถ้าถ่ายเหลวมากจนอ่อนเพลีย น้ำหนักไม่ขึ้นตามเกณฑ์ ควรรีบไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ให้ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารสุกสะอาด และลองใช้นมที่ไม่มีแลคเตสดังกล่าวไป