• ลูกอายุ 22 วันไม่ยอมดูดนม ให้กินนมผสมไม่กิน ถ่ายบ่อยแต่ออกมาทีละน้อย ผิดปกติไหม อันตรายไหม

  •  นังง' หญิง
    สมาชิก
    ลูกชายพึ่งผ่าคลอดมาได้22วันค่ะ ช่วงแรกๆที่กลับมาบ้านน้ำนมแม่มีน้อยลูกร้องบ่อยมากดูดนมแล้วก็ปล่อยๆๆหลายครั้งก็เลยตัดสินใจซื้อนมผงเอส26สีทองช่วงที่1มาให้เขาทานเสริม แต่วันนึงฉันจะชงแค่1ช้อนต่อน้ำ2ออนซ์ให้เขา(ขวดเดียว)แต่เขาจะไม่ค่อยทานนมเสริมที่ฉันซื้อให้เลย ช่วงนี้จะมีอาการงอแงบ่อยตื่นทุกๆ1ชม. กินนมแม่ก็ร้องคิดว่าน้ำนมไม่ไหลอีกแต่พอดูก็ไหลอยู่นะคะ มีอาการอุจระหยอดบ่อยมากๆ กว่าจะนอนได้ครั้งนึงจะต้องรอเขาได้ถ่ายถึง3-4ครั้งก่อนถึงจะหลับได้ อาการแบบนี้ต้องทำยังไงดีคะคุณหมอ แล้วที่อุจระหยอดทีละนิดจะอันตรายไหมคะคุณหมอ

     สวัสดีคะคุณ นังง' หญิง

    เรียนอย่างนี้ก่อนนะค่ะ เด็กทารกมีลำไส้ที่สั้นค่ะ การถ่ายบ่อยเป็นเรื่องปรกติค่ะ ถ้าอุจจาระไม่มีมูกเลือดปน หรือ มีลักษณะถ่ายเป็นสีเทา หรือ เป็นเลือดค่ะ เด็กทารกถ่ายได้วันละเป็นสิบครั้งค่ะ แต่การให้นมก็เป็นเรื่องสำคัญมากๆ ค่ะ ที่สำคัญที่สุดในช่วงขวบปีแรกคือการให้นมแม่ค่ะ เนื่องจากนมแม่จะมีภูมิคุ้มกันที่ลูกต้องการและย่อยง่ายค่ะ

    การกระตุ้นให้มีน้ำนมมากต้องเกิดจากการดูดนมของลูกค่ะ เพราะถ้าลูกดูดนมจะกระตุ้นให้ต่อมใต้สมองทำงานทำให้มีการหลั่งฮอร์โมนที่ช่วยในการให้น้ำนมไหลออกมาได้ค่ะ

    ตอนนี้นมเสริมควรจะได้รับคำแนะนำจากกุมารแพทย์นะค่ะ เพราะสูตรที่เหมาะสมจะทำให้เด็กเจริญเติบโตได้ดีเช่นกันค่ะ

    ตอนนี้อาจจะต้องสังเกตุเรื่องการขับถ่ายค่ะ ว่ามีเรื่องการร้องเป็นพักๆ ร่วมด้วยหรือไม่ค่ะ เพราะยังมีบางภาวะ เช่น เรื่องลำไส้กลืนกันที่เด็กถ่ายบ่อยแต่ว่ามีมูกปนเลือดออกมาค่ะ

    แนะนำว่าพบกุมารแพทย์เพื่อปรึกษาเรื่องนม และ ตรวจสุขภาพตามวัยค่ะ และเรื่องของการฉีดวัคซีนค่ะ