• ถ่ายอุจจาระเหลวทุกวัน แต่ไม่ใช่ท้องเสีย ตรวจแล้วผลเลือดปกติ ควรทำอย่างไร

  •  nanata
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูอายุ22ปี ไม่ได้กินยาหรืออาหารเสริมใดๆ ไม่มีญาติหรือครอบครัวเป็นโรคมะเร็ง หนูมีอาการถ่ายอุจจาระเหลวทุกวันเลยค่ะ มีลักษณะไม่เป็นก้อนแต่ไม่มีเลือดปน สีน้ำตาลหรือเหลืองปกติ เป็นมาประมาณ3เดือนแล้ว นานๆทีจะถ่ายเป็นก้อนค่ะคือช่วงที่ประจำเดือนจะมาเพราะจะท้องผูก เป็นคนท้องเสียง่ายมากค่ะกินอาหารมื้อหนักๆหรือเผ็ดไม่ได้ท้องจะเสียทันทีและเสียเป็นอาทิตย์ค่ะกว่าจะหาย มีอาการท้องเดินทุกเช้าหลังจากตื่นลืมตาไม่ถึง5นาทีจะปวดท้องเข้าห้องน้ำทุกวันเลยค่ะ และต้องถ่ายวันละ1-2รอบกว่าจะรู้สึกดี เคยไปพบคุณหมอเจาะเลือดตรวจโรคและหาพยาธิปกติหมดค่ะ หนูควรทำอย่างไรดีคะ รบกวนคุณหมอช่วยแนะนำทีค่ะ
    สวัสดีค่ะ คุณ nanata @จากที่เล่ามา อาจเป็นกลุ่มโรคลำไส้แปรปรวนนะคะ ซึ่งพบในคนที่อายุน้อย มีประวัติท้องผูกสลับท้องเสียไปมา ปวดท้อง แน่นท้อง อาการมักสัมพันธ์กับความเครียด การรับประทานอาหาร บางคนจะมีประวัติครอบครัวมีอาการนี้เช่นกัน @โรคลำไส้แปรปรวนนี้ ไม่ถือเป็นโรคที่อันตรายค่ะ แต่อาจรบกวนชีวิตประจำวันบ้าง @แนะนำให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมดังนี้ : หากช่วงที่เป็นช่วงท้องผูก ให้รับประทานอาหารที่มีกากใยเพิ่มขึ้น ส่วนช่วงที่มีอาการท้องเสีย ปรับลดอาหารที่มีกากใยมาก, ดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ, ออกกำลังกายสม่ำเสมอ @หากมีอาการมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อพิจารณาการใช้ยาช่วยบรรเทาอาการนั้นๆค่ะ