• ลูกอายุ1ปี 8เดือน เป็นนิ้วโป้งล็อค หมอให้ดึงออก แต่ทำไม่สำเร็จ ควรทำอย่างไร

  •  ไผ่
    สมาชิก
    ที่โคนนิ้วโป้งมีก้อนเส้นเอ็นที่ไม่สามารถลอดผ่าน ปลอกเอ็นได้ หมอให้นวดแล้วดึง แต่กลับบ้านมาทำไม่สำเร็จ อยากถามว่า ตอนดึงให้ทำที่ตำแหน่งข้อไหนครับ ที่ข้อแรกที่มีเอ็นบวมอยู่ หรือว่า ให้ไปดึงยืดตรงข้อที่2 ที่นิ้วจะงอมากกว่าครับ?
    ไผ่  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีคะ่คุณไผ่

    นิ้วล็อคเป็นอาการที่นิ้วเกิดล็อคเมื่องอนิ้ว แล้วไม่สามารถกลับมาเหยียดตรงได้ง่าย เกิดจากการอักเสบหนาตัวของปลอกเอ็นกล้ามเนื้อที่นิ้ว ทำให้เอ็นและกล้ามเนื้อที่อยู่ภายในไม่สามารถยืดหดได้ตามปกติ

    การรักษาคือการพักการใช้งาน ประคบเย็น รับประทานยาแก้ปวดหรือใส่อุปกรณ์สำหรับดามนิ้ว หรือในบางรายแพทย์จะให้ยืดเหยียดกล้ามเนื้อที่ตึงร่วมด้วย

    หากใช้วิธีดังกล่าวมาไม่ได้ผล อาจมีการฉีดยาสเตียรอยด์เข้าเฉพาะที่เพื่อลดอาการร่วมกับผ่าตัดแก้ไขในบางราย

    หากตอนนี้บวม ปวด มาก แนะนำไม่ควรไปดึง ให้พักการใช้งานก่อน รับประทานยาแก้ปวดลดบวม แล้วกลับไปพบแพทย์ค่ะ