• ลูกวัย 5 ขวบ หลังจากหายจากอาการท้องเสีย มีอาการหายใจเข้าถี่มาก จะเป็นอะไรไหม

  • หนูมีลูกชายวัย5ขวบ หลังจากหายจากอาการท้องเสีย ก่อนท้องเสียก็หายใจเข้าบ่อยมากค่ะ หลังจากหายจากท้องเสียก็หายใจเข้าถี่มากค่ะ วันล่ะไม่ต่ำกว่า5รอบค่ะ อาการแบบนี้จะเป็นอะไรมากไม่ค่ะ
    ฟาง ปังป้าง  ฟาง ปังป้าง
    สมาชิก
    แล้วก็มีอาการไอด้วยค่ะ สูดหายใจเข้าถี่มากค่ะ
    ฟาง ปังป้าง  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ฟาง ปังป้าง

    อาการหายใจเข้าบ่อยๆและถี่ อาจเกิดจากการหายใจที่เร็วขึ้น สาเหตุเช่น

    -โรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจเช่น โรคหอบหืดจากหลอดลมหดตัวแคบลง โรคปอดหรือหลอดลมอักเสบหรือติดเชื้อ อาจพบร่วมกับอาการไข้ ไอ หอบเหนื่อย

    -ระบบทางเดินหายใจถูกกีดขวาง หรือมีสิ่งแปลกปลอมติดอยู่ เช่น มีเมล็ดผลไม้หรือก้างปลาติดอยู่ในลำคอ

    -โรคภูมิแพ้ หรือแพ้สารบางอย่าง มักเป็นเฉียบพลัน ทำให้ทางเดินหายใจบวม

    -เกิดจากการมีไข้สูง หรือการติดเชื้อในกระแสเลือด

    -ภาวะปอดแตก หรือภาวะโพรงเยื่อหุ้มปอดมีอากาศ

    -การออกกำลังกายหรือทำงานหนัก

    -เกิดเหตุการณ์ทำให้ตื่นตระหนกตกใจกะทันหัน หรือมีความวิตกกังวล

    โดยอาจไม่เกี่ยวกับภาวะท้องเสียโดยตรง หากไม่ได้ท้องเสียมากจนมีไข้สูงร่วมกับมีการติดเชื้อในกระแสเลือด

    สังเกตอาการค่ะว่าถ้ายังหายใจเข้าถี่มากๆ เหนื่อย แน่นอก ไอ มีไข้ร่วมด้วย ควรรีบพาไปพบแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการออกแรงหนัก อยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทสะดวก หากมีอาการให้รีบนั่งพัก