• ถูกสุนัขข่วน ต้องฉีดยาอะไรไหม เคยฉีดบาดทะยักเมื่ออายุ 12 ปี ตอนนี้ 14 ปี

  •  Pornlada Koonpholkana
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือหนูโดนสุนัขข่วนค่ะแต่หนูฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยักตอนอายุ12 ปีตอนนี้14ปีแล้วค่ะไม่ทราบว่าต้องยีดอะไรเพื่อป้องกันมั้ย ส่วนหมาตัวนั้นไม่เคยได้รับการยีดยาค่ะ แต่ไม่ทราบว่ามันมีอาการพิษสุนัขบ้ารึปล่าวเพราะเลี้ยง2. ตัวแล้วมันก้เล่นแบบกัดๆกัน2 ตัวค่ะ กลัวมากเลยตอนนี้ 😢

     สวัสดีค่ะ คุณ Pornlada Koonpholkana,

                          หากโดนสุนัขข่วนจนผิวหนังมีรอยแดง รอยถลอก หรือมีเลือดออก ย่อมมีโอกาสเสี่ยงต่อการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ แนะนำควรฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าป้องกันค่ะ

                          อย่างไรก็ตาม หากเป็นสุนัขที่เลี้ยงเองและสามารถเฝ้าสังเกตอาการสุนัขได้อย่างใกล้ชิด อาจเฝ้าสังเกตไปก่อนก็ได้ โดยหากสุนัขไม่มีอาการผิดปกติภายใน 3-4 วัน แสดงว่าสุนัขไม่น่าเป็นโรคพิษสุนัขบ้า หลังจากนี้ก็ให้สังเกตต่อไปอีกจนครบ 14 วัน หากสุนัขไม่ตายหรือหนีไหน แสดงว่าสุนัขไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า และคุณ Pornlada Koonpholkana ก็ไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าค่ะ

                        แต่หากสุนัขมีอาการผิดปกติภายใน 3-4 วัน เช่น ซึมลง หรือเกรี้ยวกราดดุร้าย ไม่กินอาหาร ไม่กินน้ำ ก็ให้คุณ Pornlada Koonpholkana รีบไปฉีดอิมมูโนโกลบูลินและวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าค่ะ และรีบกักขังสุนัขไว้ หากยสุนัขตาย ก็ให้ส่งซากศพสุนัขไปตรวจว่าเป็นพิษสุนัขบ้าหรือไม่ด้วยค่ะ

                             สำหรับบาดทะยักนั้น หากเพิ่งฉีดวัคซีนกระตุ้นไปล่าสุดเมื่อ 2 ปีก่อน ก็ยังไม่จำเป็นต้องฉีดอีกค่ะ

                         ส่วนบาดแผล หากมีเลือดออก ให้ล้างทำความสะอาดด้วยสบู่ ใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น เช็ดทำความสะอาดแผลทุกวันด้วยน้ำเกลือและใส่ยาฆ่าเชื้อด้วย และหลีกเลี่ยงการโดนน้ำจนกว่าแผลจะหายค่ะ