• ลูกสาวอายุ 1 ขวบ 1 เดือน เป็นผื่นเป็นๆหายๆ ไม่หายขาด ควรทำอย่างไร

  •  Suwanna Hasan
    สมาชิก
    เป็นมาหลายเดือนแล้ว เป็นๆ หายๆ ทายา ทาครีม ก็ยุบหายไปสักพัก ก็กลับพุขึ้นมาอีก เป็นอยู่แบบนี้ไม่หายขาดสักที น้องกิน เล่น ปกติ น้องมีเกาบ้างบางครั้ง
    Suwanna Hasan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Suwanna Hasan

    ผื่นในเด็กนั้น มีการวินิจฉัยค่อนข้างกว้าง เช่น

    -การติดเชื้อไวรัสที่ไม่จำเพาะเจาะจง

    -ผื่นจากผื่นผิวหนังอักเสบ อาจเกิดจากเด็กมีโรคภูมิแพ้ผิวหนัง

    -อีสุกอีใส เป็นโรคติดต่อทางผิวหนังจากเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่ทำให้ร่างกายเกิดผื่นคัน มีตุ่มนูนขนาดเล็ก หรือตุ่มน้ำใส ๆ ทั่วร่างกาย มักจะเป็นอยู่ประมาณ 5-7 วัน

    -ไข้เลือดออก มักมาร่วมกับไข้สูง ผื่นเป็นจุดแดงๆราบไปไม่นูน ไม่คัน

    -ตุ่มจากการถูกแมลงกัด

    -การติดเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนัง

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินรอยโรคและการกระจายตัวของโรคให้ได้การวินิจฉัย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาผื่น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างได้