• พอดีเมื่อ3-4วันลูกสาวเล่นที่โรงเรียนแล้วเกิดอุบัติเหตุล้มหัวโนใหญ่มากครับ

  •  Ozam23
    สมาชิก
    พอดีเมื่อ3-4วันลูกสาวเล่นที่โรงเรียนแล้วเกิดอุบัติเหตุล้มหัวโนใหญ่มากครับ ตอนนี้หัวเริ่มยุบลงแล้ว แต่ขอบตาม่วงแทนครับ มีวิธีการรักษาหรืออาการขอบตาม่วงจะหายเองครับ ขอบคุณคุณหมอล่วงหน้าครับ
    Ozam23  Jiraporn Te
    แพทย์
    สวัสดีค่ะ คุณ Ozam23 การที่ศีรษะโน เกิดจากการที่ผิวหนังถูกกระแทกอย่างแรงจนเกิดการอักเสบ และบวมนูนออกมาค่ะ ส่วนรอยม่วงนั้น เกิดจากการที่มีเลือดออกใต้ชั้นผิวหนังค่ะ โดยปกติแล้ว รอยม่วง หรือรอยฟกช้ำ จะหายได้เองภายใน 1-2 สัปดาห์ค่ะ โดยเลือดใต้ชั้นผิวจะค่อยๆสลายไปเอง จะเปลี่ยนเป็นสีเขียวหรือเหลือง และค่อยๆจางไปเองค่ะ แต่ทั้งนี้ การเกิดอุบัติเหตุจนเกิดรอยม่วง บ่งบอกถึงการกระแทกที่รุนแรงในระดับหนึ่งค่ะ แม้จะผ่านมา 3-4 วันแล้ว แต่หมอแนะนำให้คุณ Ozam23 พาลูกสาวไปหาหมอ เพื่อตรวจเพิ่มเติมหรืออาจเอกซเรย์ดูว่ามีกระดูกหักร้าวหรือไม่ค่ะ เนื่องจากในเด็กเล็กๆ กระดูกเค้าจะค่อนข้างเปราะบางกว่าผู้ใหญ่ค่ะ ระหว่างนี้ หมอแนะนำให้คุณ Ozam23 สังเกตุลูกสาว ว่ามีอาการผิดปกติอื่นๆหรือไม่ค่ะ เช่น ซึมลง ไม่เล่น ปวดศีรษะ อาเจียนพุ่ง หากมีอาการเหล่านี้ให้รีบพาไปพบแพทย์ด่วนเลยนะคะ