• ผื่นบริเวณท้ายทอยและหนังศีรษะในเด็กอายุ 3 ขวบ

  •  Ploy Wilailak Rodtang
    สมาชิก
    ลูกสาว 3 ขวบค่ะมีแผลพุพองตรงท้ายทอย และหนังศรีษะประมาณ 4 จุดค่ะ มีน้ำเหลืองเหนียวๆติด แม่กังวลมากค่ะ กลัวเป็นสะเก็ดเงิน

    สวัสดีครับ คุณ Ploy Wilailak Rodtang

    ผื่นบริเวณศีรษะที่มีลักษณะเป็นแผลพุพองและมีน้ำเหลืองในเด็กนั้น โดยทั่วไปจะเกิดได้จากสาเหตุเหล่านี้ได้ครับ เช่น

    1. การติดเชื้อบริเวณรากผม และ หนังศีรษะ จากเชื้อแบคทีเรีย ทำให้เห็นเป็นลักษณะอักเสบ พุพอง และลามไปยังผิวหนังส่วนอื่นได้

    2. ผื่นแพ้บริเวณผิวหนัง ซึ่งอาจเกิดจากการสัมผัสสิ่งที่แพ้ เช่น โลหะจากพวกสร้อย หรือ สารเคมีบางชนิด

    3. การติดเชื้อไวรัสอื่นๆ เช่น อีสุกอีใส เป็นต้น

    ส่วนโรคสะเก็ดเงินนั้น ลักษณะผื่นจะเป็นปื้นแข็งสีค่อนข้างขาว มีขุ่ย และนูนขึ้นจากผิวหนังปกติ รอบปื้นนั้นจะพบผื่นแดงร่วมด้วย  ซึ่งจากที่คุณแม่เล่ามา ยังไม่ได้เข้ากับลักษณะของผื่นที่น้องเขาเป็น  คุณแม่ก็ยังไม่ต้องกังวลนะครับ

    เบื้องต้นขอให้รักษาความสะอาดบริเวณที่เป็นผื่น และอย่าให้น้องเขาแคะแกะเกา เพราะจะทำให้ติดเชื้อเพิ่ม  อย่างไรก็ดี เนื่องจากผื่นที่น้องเป็นมีได้หลายสาเหตุ จึงแนะนำให้คุณแม่พาน้องเขาไปพบกุมารแพทย์เพื่อตรวจ และทำการรักษาต่อไป เพราะแต่ละสาเหตุนั้นมีการรักษาที่แตกต่างกันครับ