• ลูกสาวมีก้อนแข็งหลังใบหู ก้อนโตตามตัว มักบ่นอยากอาเจียนตลอด ควรทำอย่างไร

  •  Pichapa Pongsuk
    สมาชิก

    สวัสดีคะ ดิฉันทุขใจมาก ลุกสาว มีก้อนหลังหูด้านขวาแข็ง ก้อนไม่ขยับ พบตังแต่4เดือน พาไปพบหมอเด็ก หมอบอกว่าไม่เกิน2เซนไม่เป็นอะไร จนตอนนี้4ขวบแล้วก้อนก็โตขึ้นตามตัวค่ะ นำไปให้หมอท่านเดินดูแต่ก็บอกไม่เป็นไร  แต่มาวันนี้มีก้อนขึ้นมาอีกอย่างชัดเจนหลังหูด้านซ้าย และน้องบอกว่าปวด  ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา น้องจะบอกมีอาการจะอ้วก เวียนหัว (แต่ไม่อ้วกนะค่ะ) เป็นอยู่อย่างนี้มาเป้นประจำ คะ ดิฉันกลัวไปสาพัดกับอาการลูก  ควรทำอย่างไรดีค่ะ

    Pichapa Pongsuk  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pichapa Pongsuk

    ก้อนแข็งหลังหูอาจจะเกิดจาก

    -ต่อมน้ำเหลืองโตตามหลังการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณหู คอ จมูก ซึ่งมักหายได้เองหลังการติดเชื้อหายดีแล้ว

    -ก้อนจากชั้นไขมันใต้ผิวหนัง เป็นก้อนกลมขอบชัด กลิ้งไปมาได้บริเวณชั้นใต้ผิวหนัง มักไม่เจ็บ

    -ก้อนจากเส้นเลือดที่ผิดปกติ ซึ่งกรณีนี้มักจะโตตามตัว

    -สาเหตุอันตรายอื่นๆเช่นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง

    -ก้อนจากเนื้องอกของเส้นประสาท

    โดยการให้ได้การวินิจฉัยที่ชัดเจนจำเป็นต้องตรวจร่างกาย และติดตามอาการ ถ้าก้อนไม่ยุบลง อาจจะมีข้อบ่งชี้ในการตัดชิ้นเนื้อเพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด ขึ้นกับดุลยพินิจของแพทย์ผู้รักษา

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปคลำบริเวณที่ก้อนบ่อยๆ ไม่เอายาอะไรไปทาเอง และสังเกตอาการเช่นถ้าก้อนโตเร็วมาก เจ็บปวด มีเลือดหรือหนองไหล ควรรีบไปพบแพทย์