• มีต่อมบวมหลังหูขนาด 1 cm. ไม่เจ็บไม่ปวด เกี่ยวข้องกับการติดเชื้อ HIV ไหม ตรวจแล้วผลเป็นลบ

  •  baiyai
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอ  ขอคำปรึกษาครับ  เนื่องจากผมมีต่อมคล้ายกับต่อมน้ำเหลืองบริเวณหลังหูบวมโตขึ้นมาขนาดประมาณ 1 ซม. ไม่รู้สึกเจ็บ ปวด หรืออาการใดๆ  อยู่ดีๆก็เกิดขึ้น เวลาหันหน้าไปด้านซ้าย  จะสังเกตุเห็นต่อมนี้อยู่ข้างหลังหูขวา จนคนที่นั่งข้างๆ สังเกตุเห็นได้ อยากสอบถามว่า 1.ต่อมที่บวมโตขึ้นมาจะมีความเกี่ยวเนื่องกับการติดเชื่อ HIV ไหมครับ หลังจากไปมีความเสี่ยงมาตอนนี้ก็ 48 วันครับ  แต่ด้วยความกังวล เลยติดสินใจไปตรวจเลือดที่ รพ. หลังจากมีความเสี่ยงมา 28 วัน  2. หลังจากเสี่ยงมา 28 วัน ผลเป็นลบ  จำเป็นต้องไปตรวจซ้ำอีกไหมครับ ขอคุณมากครับคุณหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ Baiyai,

                        ก้อนบริเวณหลังหู อาจเป็น

                        1.ต่อมน้ำเหลืองโต จะคลำได้เป็นก้อนนูน แข็งเล็กน้อย และอาจกดเจ็บ มักเกิดจากการติดเชื้อบริเวณใกล้เคียง เช่น มีแผลบริเวณหนังศีรษะ ใบหูหรือหูชั้นนอกของข้างนั้นอักเสบ นอกจากนี้อาจพบในการติดเชื้อบางอย่าง เช่น หัดเยอรมัน แต่ก็จะต้องมีอาการอื่นๆ ของโรคหัดเยอรมันร่วมด้วย เช่น มีไข้ มีผื่นแดงขึ้นที่หน้า ลำตัวและแขนขา เป็นต้น

                        2. ก้อนซีสต์หรือก้อนถุงน้ำ ลักษณะของก้อนเวลาคลำจะนิ่ม ขยับได้เล็กน้อย กดไม่เจ็บ

                        3. ก้อนไขมัน จะคลำได้ลักษณะนิ่มเช่นกัน ขยับได้เล็กน้อย กดไม่เจ็บ

                        4. เนื้องอกของเนื้อเยื่ออ่อนใต้ผิวหนังชนิดอื่นๆ นอกจากก้อนไขมัน ซึ่งพบได้น้อย ก้อนอาจมีลักษณะนิ่มหรือแข็ง อาจเจ็บหรือไม่ก็ได้ ขึ้นกับแต่ละชนิด

                        แนะนำว่า หากยังคงคลำได้เป็นก้อนนูนอยู่ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าเกิดจากสาเหตุใด จะได้ดูแลรักษาตามสาเหตุที่ถูกต้องค่ะ

                        สำหรับการติดเชื้อ HIV หากได้ไปตรวจหลังจากมีความเสี่ยงมาแล้ว 28 วัน และตรวจด้วยวิธี fourth generation และผลเป็นลบ ก็แสดงว่าไม่ได้มีการติดเชื้อ HIV และไม่จำเป็นต้องตรวจซ้ำอีกค่ะ ดังนั้น ก้อนที่หลังหูจึงไม่ได้เกี่ยวข้องกับการติดเชื้อ HIV ค่ะ