• ลูกสาว 8 เดือน มีถ่ายเหลวเป็นน้ำ เป็นมูก มูกปนเลือด เป็นมา 2 สัปดาห์กว่า ไม่มีอาเจียน เกิดจากอะไร

  •  Bus Top
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะตอนนี้ลูกสาวอายุได้8เดือน มีอาการถ่ายเหลว เป็นมูก บางครั้งก็เป็นนำ้ บางครั้งก็มีมูกเลือดปนมา ลูกจะถ่ายวันละ3-4ครั้งต่อวัน เป็นมา2สัปดาห์กว่าๆละ แต่เด็กไม่มีอาการอาเจียน ยังยิ้มและหัวเราะปกติ ไม่ทราบว่าอันตรายไหม และเกิดจากอะำรค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Bus Top,

                      อาการที่ลูกสาวมีอาการถ่ายอุจจาระเหลวเป็นน้ำ เป็นมูก และมูกปนเลือด แสดงว่ามีอาการท้องเสียเกิดขึ้น ซึ่งหากเป็นมานาน 2 สัปด่าห์แล้ว ถือว่ามีอาการท้องเสียแบบต่อเนื่อง (persistant diarrhea) ซึ่งเกิดจากลำไส้อักเสบแบบเฉียบพลับ โดยสาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อ ที่มาจากการดื่มน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อโรคหรือพิษของเชื้อโรค หรือจากมือเด็กที่ปนเปื้อนเชื้อจากการไปสัมผัสสิ่งต่างๆ แล้วนำเข้าปาก หรือเด็กดูดนมจากเต้านมของแม่ซึ่งไม่สะอาด มีเชื้อโรคปนเปื้อนอยู่ เป็นต้น

                      หากไม่ได้มีอาเจียนร่วมด้วย ก็ไม่น่าเกิดจากการติดเชื้อไวรัส และการที่อุจจาระมีมูกปน หรือมูกปนเลือด แสดงว่าน่าจะเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียมากกว่า ซึ่งในกรณีนี้แนะนำควรพาไน้องพบแพทย์เพื่อพิจารณาทานยาปฏิชีนะ เพื่อให้อาการหายโดยเร็วค่ะ เพราะหากน้องท้องเสียต่อเนื่องจนเป็นแบบเรื้อรัง อาจมีผลต่อการเจริญเติบโตได้ค่ะ

                     การดูแลตนเองในเบื้องต้น แนะนำให้น้องดื่มน้ำเกลือแร่สำหรับเด็กทารกร่วมไปด้วย และให้น้องทานนมแม่หรือนมสำหรับทารกได้ตามปกติโดยอาจให้น้องดูดนมบ่อยขึ้น เพื่อทดแทนน้ำที่เสียไปกับอุจจาระ ทั้งนี้ก่อนหากน้องดูดนมแม่ แม่ควรล้างมือให้สะอาด และเช็ดทำตวามสะอาดหัวนมและรอบเต้านมให้สะอาดด้วย หากดื่มนมผง ก็ต้องล้างภาชนะสำหรับชงนมและขวดนมให้สะอาด และต้มฆ่าเชื้อด้วย รวมไปถึงภาชนะอื่นๆ ที่ให้เด็กทานอาหารด้วย และอาหารที่ให้น้องทาน ก็ต้องทำให้สะอาด ปรุงให้สุกก่อนเสมอ ไม่เก็บทิ้งไว้ข้ามมื้อ งดให้เด็กทานขนมทุกชนิด สำหรับผลไม้ แนะนำควรงดทานไปก่อนด้วย โดยเฉพาะส้มและน้ำส้มเพราะเป็นผลไม้ที่มีเชื้อแบคทีเรียปนอยู่ได้มาก ขอให้น้องหายไวไวนะคะ

                  หากน้องยังคงถ่ายอุจจาระบ่อย ปริมาณอุจจาระมาก หรืออาเจียนมาก และไม่สามารถดูดนมและดื่มน้ำเกลือแร่ชดเชยได้ หรือสังเกตว่าเด็กมีริมฝีปากแห้ง ผิวแห้ง ผิวเหี่ยว กระหม่อมบุ๋ม เบ้าตาลึก หัวใจเต้นเร็ว ซึมลง มือเท้าเย็น มีไข้ขึ้น ควรรีบพาไปพบแพทย์โดยเร็วค่ะ