• ลูก 1ขวบ เป็นนิ้วล็อค สามารถนวดหรือดัดนิ้วได้ไหม หรือควรทำอย่างไร

  •  Paj Aree
    สมาชิก
    ลูกสาววัย1ขวบ นิ้วโป้งงอ ยืดตรงไม่ได้ คิดว่าน่าจะเป็น Trigger finger ลองนวดๆคลึงๆแล้วดัด มันจะลั่นแล้วก็จะยืดตรงได้แต่พอลูกสาวเล่นจับอะไร มันก็จะงอล็อคเหมือนเดิม ระหว่างที่นวดๆไปไม่มีอาการเจ็บอะไรนะคะ คือตอนนี้กลัวลูกจะได้ผ่าตัด จึงอยากถามคุณหมอว่า ควรนวดคลึงดัดในลักษณะไหนคะ ตอนนี้นวดตรงผ่ามือ นวดๆคลึงๆ แล้วดัดนิ้ว ถูกต้องรึเปล่าคะ วันที่29นี้ มีนัดฉีดวัคซีนกะว่าจะสอบถามคุณหมอด้วย แต่ตอนนี้อยากทราบเรื่องการนวดคลึงว่าควรทำรึเปล่าคะ (คิดว่าน่าจะเป็นมาตั้งแต่เกิด เพราะห็นนิ้วงอ แล้วมันก็คลายไปเอง แต่ตอนนี้ครบขวบ มันก็กลับมาเป็นอีกค่ะ)

     สวัสดีค่ะ คุณ Paj Aree

    อาการนิ้วล็อคในเด็ก จะเกิดจากการที่เอ็นหดรัดตัวผิดปกติ ซึ่งการนวดคลึงสามารถช่วยได้ส่วนหนึ่งค่ะ

    แต่ส่วนใหญ่ไม่หายเองค่ะ โดยเฉพาะถ้าอายุเกิน 1ปี การรักษาหลักๆจะเป็นการผ่าตัดค่ะ

    ดังนั้นแนะนำคุณ Paj Aree ว่าสามารถนวดคลึงเพื่อช่วยลูกได้นะคะ แต่ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและแนะนำวิธีการรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ