• ลูก 2 ขวบ มีไข้ ถ่ายเหลว บางครั้งถ่ายแบบไม่รู้ตัว ทานน้ำได้ ควรทำอย่างไร

  • ลูกชาย2ขวบมีใข้ถายเหลวบางทีถ่ายออกมาโดยไม่ตังใจ แต่ทานน้ำได้หิวแต่น้ำจะทำงัยดีคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ชีวิต ยังมีพรุ่งนี้เสมอ,

                      หากอาการถ่ายอุจจาระเหลว เป็นยังไม่นานเกิน 2 สัปดาห์ ถือเป็นอาการถ่ายอุจจาระเหลวเฉียบพลัน ซึ่งมักอาจเกิดจากอาหารเป็นพิษ หรือ ลำไส้อักเสบแบบเฉียบพลับ สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อ ที่มาจากการกินอาหารหรือดื่มน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อโรคหรือพิษของเชื้อโรค หรือจากมือหรือภาชนะที่ใส่อาหารและน้ำดื่มไม่สะอาด

                        หากลักษณะอุจจาระของน้อง มีมูกหรือเลือดปน มีกลิ่นเหม็นรุนแรง หรือมีปวดบิดท้อง หรือมีไข้ ก็อาจต้องพิจารณาทานยาปฏิชีวนะค่ะ เช่น co-trimoxazole เป็นต้น โดยให้ทานต่อเนื่อง 3-5 วัน แต่ก็ต้องไม่มีประวัติแพ้ยาด้วย

                        ส่วนการดูแลด้านอื่นๆ ได้แก่ การให้น้องดื่มน้ำสะอาดให้มาก และดื่มน้ำเกลือแร่เสริมด้วย เพื่อทดแทนเกลือแร่ที่เสียไป เลือกทานเฉพาะอาหารอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย รสจืด เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก แกงจืด หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น ของทอด ของผัด และเนื้อสัตว์ เพราะย่อยยาก อาจยิ่งทำให้ถ่ายมากขึ้น ส่วนการมีไข้ ก็อาจเช่นตัว และทานยาลดไข้ร่วม เช่น พาราเซตามอล เป็นต้น

                       หากน้องยังคงถ่ายอุจจาระบ่อย ปริมาณอุจจาระมาก และไม่สามารถดื่มน้ำชดเชยได้เพียงพอ ซึ่งสังเกตได้จากการมีริมฝีปากแห้ง ผิวแห้ง เบ้าตาลึก หัวใจเต้นเร็ว ซึมลง มีไข้ขึ้นสูง เป็นต้น หรือน้องมีอาการปวดท้องรุนแรง ก็ควรรีบพาไปพบแพทย์ค่ะ