• ลูกมีไข้และผื่นแดงขึ้นตามตัว เป็นอาการไข้เลือดออกไหม

  •  mangpro
    สมาชิก
    ลูกมีอาการไข้ 2 วันทานยาลดไข้ตอนนี้ไม่มีไข้แล้ว มีไอนิดหน่อย แต่หลังจากนั้นเจอผื่นสีแดงตรงหลังเท้าทั้งสองข้าง จึงได้ดูทั่วๆตัว ก็พบริเวณลำตัว เป็นผื่นเล็กๆถี่มากๆแต่ตอนนี้ที่หลังเท้าเป็นผื่นสีดำ อาการเหมือนไข้เลือดออกไหมครับ
    mangpro  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ mangpro

    ไข้และมีผื่น อาจเกิดจาก

    -เกิดจากเชื้อหวัดธรรมดาทั่วไป

    -การติดเชื้อไวรัสชนิดไม่จำเพาะเจาะจง

    -โรคอีสุกอีใส มาด้วยตุ่มน้ำบนพื้นสีแดง พอตุ่มน้ำแตกออกจะแห้งแตกเป็นสะเก็ด สามารถขึ้นได้ทั่วตัว ร่วมกับมีไข้ต่ำๆ

    -ตุ่มที่เกิดจากการแพ้ยา อาจทำให้มีหน้าบวม ปากบวม หายใจลำบาก คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วยได กรณีเป็นแพ้รุนแรง

    -โรคหัด ถ้าบุตรได้รับวัคซีนตามวัยครบ โอกาสเกิดน้อยค่ะ

    -ส่าไข้ มาด้วยไข้สูงประมาณ 1 สัปดาห์ พอไข้ลงจะมีผื่นแดงขึ้นตามตัว

    -โรคมือเท้าปาก แต่ตุ่มในโรคนี้จะอยู่ตามบริเวณมือ เท้า ปากเท่านั้น พบบริเวณอื่นน้อยค่ะ

    -โรคไข้เลือดออก จะเป็นเหมือนจุดแดงตามตัว ไม่คัน

    หากไข้ลงแล้ว เด็กสบายดี กินได้ ไม่อาเจียน ไม่ค่อยเหมือนไข้เลือดออกค่ะ

    แนะนำรักษาตามอาการ ถ้ามีไข้ให้รับประทานยาลดไข้และเช็ดตัวลดไข้ทุก 4 ชั่วโมง แยกบุตรออกจากการคลุกคลีกับเด็กคนอื่นเพื่อป้องกันการติดต่อ และหยุดยาทุกชนิดที่ไม่จำเป็น โรคส่วนใหญ่ที่กล่าวมาเกิดจากเชื้อไวรัส คือสามารถหายเองได้ ไม่จำเป็นต้องได้ยาฆ่าเชื้อ

    แต่หากผื่นลุกลามมาก คัน แดง และบุตรยังมีไข้สูง รับประทานอาหารได้น้อย ต่อมน้ำเหลืองโต และดูไม่เล่น ซึม ควรรีบพาไปพบแพทย์