• ลูกมีจุดใต้ผิวหนังสีม่วงหลายจุดอันตรายใหม เกี่ยวกับเกล็ดเลือดต่ำหรือเปล่า

  •  คน เนี้ย
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือ เมื่อวานลูกชายมี่จุดสีม่วงขึ้นใต้ผิวหนังที่แขนคะ อยากทราบว่าเป็นอาการของเกร็ดเลือดต่ำหรือป่าวค่ะ ตอนเขาอายุ9เดือนเคยเปน ความเข้มข้นของเลือดต่ำค่ะ มีวิธีรักษาเบื่องต้นใหมค่ะ อีกอาการคือ เวลาเขานอนทับหูตื่นมาที่หูก็จะมีจุดสีแดงเล็กๆใต้ผิดหนังเหมือนกันค่ะ แต่อาการนี้เป็นมานานแล้วค่ะ และล่าสุดก็เป็นสีม่วงที่แขนนี่แหละค่ะ

    คน เนี้ย  คน เนี้ย
    สมาชิก

    ตอนนี้ลูกอายุ5ขวบ7เดือนค่ะ

    คน เนี้ย  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ คน เนี้ย

    อาการจุดสีแดงหรือม่วงขึ้นตามใต้ผิวหนังอาจเกิดจาก เลือดออกใต้ชั้นผิวหนังหลังการกระทบกระแทก เส้นเลือดฝอยแตกจากการเกาแรงๆ  เกล็ดเลือดต่ำ  การขาดโปรตีนที่ใช้ในการแข็งตัวของเลือด หรือภาวะขาดวิตามินซี

    หากมีจุดดังกล่าวเกิดขึ้นโดยไม่ได้มีอุบัติเหตุนำมาก่อน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่าเลือดเพิ่มเติม ว่ามีเกล็ดเลือดต่ำ หรือมีโปรตีนที่ใช้ในการแข็งตัวของเลือดผิดปกติหรือเปล่า

    ระหว่างนี้หลีกเลี่ยงการกระทบกระแทกทุกชนิด ไม่ไปแกะเกาหรือขูดแรงๆที่ผิวหนัง รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ โดยควรให้รับประทานผักและผลไม้ด้วย