• ลูกมีปานแดงที่ริมฝีปาก ตอนเกิดมาไม่มี เป็นมา 1เดือนแล้ว ต้องทำอย่างไร

  •  Sirichai Rerngwai
    สมาชิก

    ลูกผมมีปานแดงที่ริมฝีปากตอนเกิดมาไม่มี มาเป็นสักประมาณหนึ่งเดือนต้องทำอย่างไรครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sirichai Rerngwai,

                        ปาน (Birthmarks) ที่ผิวหนังอาจจะปรากฏขึ้นเมื่อแรกคลอดหรือหลังคลอดก็ได้  โดยอาจปรากฏอยู่บนผิวหนังตลอดชีวิตหรือค่อย ๆ หายไปเมื่อโตขึ้น ปานแบ่งออกตามสีได้เป็น 2 ชนิดหลัก คือปานแดงและปานดำ หากเป็นปานสีแดง จะเกิดจากลักษณะของหลอดเลือดที่ผิดปกติ จึงทำให้เห็นเป็นสีแดง หรือสีชมพู หรือม่วง ปานแดงมี 3 ชนิด คือ

                        -  ปานสตรอว์เบอร์รี่ (Strawberry Hemangioma) หรือเนื้องอกหลอดเลือด จะเป็นจุดหรือปื้นแดงนำมาก่อน แล้วกลายเป็นตุ่นนูนสีแดงสด ผิวขรุขระแต่นุ่ม ส่วนใหญ่จะขึ้นบนใบหน้า หนังศีรษะ หน้าอกหรือหลัง ส่วนมากมักปรากฏขึ้นเมื่อเด็กอายุได้ 1-2 เดือน และจะโตมากขึ้นในช่วงอายุ 6-9 เดือน หลังจากอายุ 1 ปี ก้อนจะค่อยๆ ยุบลงได้เอง

                         - แซลมอน แพตช์ (Salmon Patch) หรือปานเส้นเลือดแดง มักปรากฏแต่แรกคลอด โดยทั่วไปจะหายไปเองภายในไม่กี่เดือน แต่ปานที่เกิดขึ้นบนหน้าผากนั้นจะใช้เวลา 4 ปีจึงจะหายไป ส่วนปานที่อยู่บนท้ายทอยจะไม่หายไป

                         - ปานแดงเส้นเลือดฝอย (Port-Wine Stain) คือปานแดงที่ปรากฏแต่แรกคลอดและจะคงอยู่ตลอดชีวิตไม่จางหาย รอยโรคจะขยายขนาดโตตามตัว เริ่มแรกจะมีสีชมพูหรือแดง เมื่อโตขึ้นจะกลายเป็นสีคล้ำขึ้น นูนหนาและขรุขระมากขึ้น มักพบบริเวณใบหน้า โดยเฉพาะรอบดวงตา

                      ดังนั้น หากไม่พบปานตอนแรกคลอด แต่มาพบตอนหลังในช่วงวัยทารก น่าจะเป็นปานสตรอว์เบอร์รี่ แต่หากมาเกิดภายหลังเมื่อพ้นวัยทารกไปแล้ว รอยโรคดังกล่าวไม่น่าใช่ปานค่ะ แต่อาจเป็นอย่างอื่น เช่น เนื้องอกของหลอดเลือดชนิดต่างๆ (hemangioma) เป็นต้น

                       แนะนำให้ลูกไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูลักษณะของรอยโรคว่าเป็นปานหรือไม่และเป็นชนิดใดนะคะ หรือเป็นโรคอย่างอื่นค่ะ ซึ่งหากเป็นปานแดงและรอยโรคเป็นไม่มาก สามารถรักษาได้ด้วยเลเซอร์ค่ะ

    Sirichai Rerngwai  Sirichai Rerngwai
    สมาชิก

    คุณหมอครับ ถ้าจากในรูปตรงริมฝีปากเป็นปานแบบไหนครับ

    และมีโอกาสหายเองไหมครับ

    รูปค่อนข้างเล็ก เห็นไม่ชัดเจนค่ะ