• ลูกนอนละเมอ ทุกคืน รักษาอย่างไร

  •  Methatip Kp
    สมาชิก
    ลูกชาย อายุ 5 ขวบ 4 เดือน น้องนอนละเมอบ่อยมาก ปกติ อาทิตย์นึงไม่ต่ำกว่า 2 ครั้ง ช่วงนี้หนักหน่อย ทุกคืนเลยจิงๆ น้องติดโทรศัพท์พอสมควร หลังๆ คุณย่าให้เล่นเป็นเวลา เพื่อฝึกวินัยใหม่ น้องเป็นเด็กกิจกรรมโรงเรียน ชอบทำกิจกรรมหน้าแถว เป็นตัวแทนในหลายๆกิจกรรม น้องเป็นเด็กอารมณ์ดี ชอบคุย ชอบเล่น ตอนนี้พอเห็นน้องละเมอติดกันทุกคืน ค่อนข้างกังวล เพราะ บางครั้งก้อลุกขึ้นมาเดินแบบไร้สติ เรียกก้อจะไม่สนใจ พอเรียกจนรุสึกตัวบอกให้ไปนอนเค้าก้อไปนอนนะ แต่บางคืนเกิน 1 ครั้งที่ละเมอ จนทำให้ไม่สบายใจเลยค่ะ คุณแม่ควรพาน้องไปหาหมอด้านไหน อย่างไรคะ
    Methatip Kp  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Methatip Kp

    การอนนละเมอคืออาการที่เกิดขึ้นขณะนอนหลับ เช่น ลุกเดินไปมา ลุกนั่งบนเตียง ลุกขึ้นมาพูดคุย โดยพฤติกรรมที่เกิดขึ้นจะอยู่ในช่วงที่หลับลึกหรือเปลี่ยนจากช่วงหลับลึกเป็นหลับตื้น ขณะที่มีอาการละเมอจึงไม่รู้สึกตัว

    สาเหตุเช่นภาวะขาดการนอนหลับ หรือถูกรบกวนการนอนหลับ ความเหน็ดเหนื่อยความเครียดและความวิตกกังวล ภาวะซึมเศร้า หรือการเจ็บป่วยหนักจนมีไข้สูง การได้รับยาที่มีฤทธิ์ต่อระบบประสาท

    ในกรณีนี้ที่พอละเมอแล้วทำให้พฤติกรรมระหว่างวันเปลี่ยนแปลง อาจเป็นการละเมอที่รบกวนคุณภาพการนอนร่วมด้วย จึงควรไปพบแพทย์ อาจพบเป็นกุมารแพทย์ก่อนก็ได้ค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้นนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ พยายามเข้านอนในเวลาเดิมทุก ๆ คืน ปรับเปลี่ยนบรรยากาศในห้องนอนให้มืดพอสำหรับการนอนหลับ แจ้งคนในบ้านให้ช่วยกันดูแล หากน้องนอนละเมอขึ้นมาจะได้ไม่เดินไปพลัดตกจนเกิดอุบัติเหตุ

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%A5%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%A1%E0%B8%AD-%E0%B9%80%E0%B8%81%E0%B8%B4%E0%B8%94%E0%B8%88%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B8%AD%E0%B8%B0%E0%B9%84%E0%B8%A3%E0%B9%81%E0%B8%A5%E0%B8%B0%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%81