• นอนละเมอเป็นโรคอะไร

  •  Pamika
    สมาชิก
    มีคนรู้จักเขาบอกว่าเขาจะนอนละเมอทุกครั้งที่ไม่ได้นอนในห้องแอร์แต่ก็ไม่รู้ว่าจริงเท็จแค่ไหน การละเมอของเขาคือ ร้องเอะอะโวยวาย เสียงดังค่ะครั้งนึงก็ครึ่งค่อนคืน จนเรารำคาญนอนไม่ได้เลยค่ะ และจะเป็นแบบนี้ทุกวันค่ะ อย่างนี้เขาควรจะไปพบแพทย์มั้ยคะ
    Pamika  Natthaphat
    แพทย์

    สวัสดีค่ะ

    อาการละเมอเป็นพฤติกรรมที่พบได้ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ โดยอาการละเมอมีลักษณะอาการดังนี้ค่ะ

    - ลุกขึ้นมาแล้วเดินไปมาในบ้าน หรือลุกขึ้นนั่งลืมตา บางคนลุกมาเข้าห้องน้ำ แต่งตัว หรือพูดคุย

    - ไม่มีการตอบสนองระหว่างละเมอและกลับมานอนหลับได้อย่างรวดเร็ว

    - มึนงงเมื่อตื่นนอนบางครั้ง มักจำเรื่องราวที่เกิดขึ้นไม่ได้ หรืออาจจำได้เล็กน้อย อาจมีปัญหาในการทำงานระหว่างวัน เพราะนอนไม่เต็มที่

    อาการเหล่านี้จะเป็นอยู่ครั้งละไม่กี่นาที บางรายไม่รุนแรงและหายไปได้เอง แต่บางรายเป็นอาการที่สื่อถึงโรคทางสุขภาพกายและสุขภาพจิตบางอย่าง

    หากอาการเป็นอยู่นาน แนะนำให้เข้ารับการตรวจกับแพทย์ในโรงพยาบาลเพื่อหาสาเหตุก่อนค่ะว่าอาการละเมอดังกล่าวมาจากโรคอื่นๆหรือไม่

    สำหรับข้อมูลเรื่องอาการละเมออ่านได้ที่นี่ค่ะ