• ลูกอายุ 8 เดือน มีท้องเสีย ถ่ายเป็นมูกมา 2-3 วันแล้ว กินลูกชิ้นปลาเข้าไป ต้องทำอย่างไร

  •  Suttida Mokkala
    สมาชิก
    ลูกท้องเสียประมาน4-5รอบเป้นเพราะให้กินลูกชิ้นปลาลูก8เดือนกว่าเเล้วต้องทำยังไงดีคะเป้นมา2-3วันเเล้วถ่ายเหลวมีมูก.

    สวัสดีค่ะ คุณ Suttida Mokkala,

                        การมีอาการถ่ายเหลวหรือท้องเสีย หากเป็นมา 2-3 วัน ถือเป็นอาการถ่ายอุจจาระร่วงแบบเฉียบพบัน ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อ ที่มาจากการทานอาหารหรือดื่มน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อโรคหรือพิษของเชื้อโรค หรือจากมือเด็กที่ปนเปื้อนเชื้อจากการไปสัมผัสสิ่งต่างๆ แล้วนำเข้าปาก เป็นต้น ดังนั้น หากมีประวัติได้ไปทานลูกชิ้นปลามา ก็อาจมีสาเหตุจากลูกชิ้นปลาที่ไม่สะอาดได้

                        หากไม่ได้มีอาเจียนร่วมด้วย ก็ไม่น่าเกิดจากการติดเชื้อไวรัส และการที่อุจจาระมีมูกปน แสดงว่าน่าจะเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียมากกว่า ซึ่งในกรณีนี้แนะนำควรพาไน้องพบแพทย์เพื่อพิจารณาทานยาปฏิชีนะ เพื่อให้อาการหายโดยเร็วค่ะ

                        ส่วการดูแลตนเองในเบื้องต้น แนะนำให้น้องดื่มน้ำเกลือแร่สำหรับเด็กทารกร่วมไปด้วย ส่วนนมแม่หรือนมสำหรับทารกให้ทานได้ตามปกติ โดยอาจให้น้องดูดนมบ่อยขึ้น เพื่อทดแทนน้ำที่เสียไปกับอุจจาระ ทั้งนี้ก่อนหากน้องดูดนมแม่ แม่ควรล้างมือให้สะอาด และเช็ดทำตวามสะอาดหัวนมและรอบเต้านมให้สะอาดด้วย หากดื่มนมผง ก็ต้องล้างภาชนะสำหรับชงนมและขวดนมให้สะอาด และต้มฆ่าเชื้อด้วย รวมไปถึงภาชนะอื่นๆ ที่ให้เด็กทานอาหารด้วย และอาหารที่ให้น้องทาน ก็ต้องทำให้สะอาด ปรุงให้สุกก่อนเสมอ ไม่เก็บทิ้งไว้ข้ามมื้อ งดให้เด็กทานขนมทุกชนิด สำหรับผลไม้ แนะนำควรงดทานไปก่อนด้วย โดยเฉพาะส้มและน้ำส้มเพราะเป็นผลไม้ที่มีเชื้อแบคทีเรียปนอยู่ได้มาก