• ท้องเสียในเด็ก ไม่มีไข้

  • ลูกชายอายุ3ขวบท้องเสียถ่ายเป็นน้ำบางครั้งถ่ายออกมาโดยไม่ได้ตั้งใจ ไม่มีไข้หรืออะไรทั้งสิ้น ถ่ายได้4-5ครั้งนับตั้งแต่ช่วงเวลา 16:40น.-02:50น.

    สวัสดีค่ะ

    อาการท้องเสียเป็นอาการที่พบได้บ่อยในเด็กค่ะ สาเหตุส่วนใหญ่อาจเกิดจากาการปนเปื้อนของเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียที่อยู่ในอาหารหรือน้ำที่รับประทาน หรือจากมือไม่สะอาด หรือจากอาหารเป็นพิษค่ะ โดยทั่วไปสามารถหายได้เองค่ะ ระหว่างนี้อาจดูแลตนเองเบื้องต้นโดยการให้น้องรับประทานอาหารอ่อนๆ ที่ย่อยง่าย   เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก และจิบน้ำเกลือแร่เป็นระยะเพื่อป้องกันการขาดน้ำและเกลือแร่ค่ะ

    หากไม่ดีขึ้นหรือมีแนวโน้มท้องเสียมากขึ้นเรื่อยๆ หรืออุจาระมีลักษณะเป็นน้ำซาวข้าว กลิ่นเหม็นเน่าเหม็นคาว มีมูกเลือดปนหรือมีอาการอื่นๆร่วมด้วย เช่น มีไข้ ปวดท้อง ลุกเดินไม่ได้ มีอาการคลื่นไส้อาเจียน กินไม่ได้ ดูซึมลง ปัสสาวะออกน้อยลง ควรรีบไปตรวจกับแพทย์ที่โรงพยาบาลค่ะ เพื่อจะได้ตรวจร่างกายโดยละเอียดหรือส่งตรวจเกี่ยวกับช่องท้องและอุจจาระเพิ่มเติมค่ะ หรืออาจจะต้องให้ยาช่วยลดอาการท้องเสียหรือยาปฏิชีวะนเพิ่มเติมตามความจำเป็นค่ะ

    ขอให้น้องอาการดีขึ้นไวไวนะคะ

    สวัสดีค่ะ

    อาการท้องเสียเป็นอาการที่พบได้บ่อยในเด็กค่ะ สาเหตุส่วนใหญ่อาจเกิดจากาการปนเปื้อนของเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียที่อยู่ในอาหารหรือน้ำที่รับประทาน หรือจากมือไม่สะอาด หรือจากอาหารเป็นพิษค่ะ โดยทั่วไปสามารถหายได้เองค่ะ ระหว่างนี้อาจดูแลตนเองเบื้องต้นโดยการให้น้องรับประทานอาหารอ่อนๆ ที่ย่อยง่าย   เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก และจิบน้ำเกลือแร่เป็นระยะเพื่อป้องกันการขาดน้ำและเกลือแร่ค่ะ

    หากไม่ดีขึ้นหรือมีแนวโน้มท้องเสียมากขึ้นเรื่อยๆ หรืออุจาระมีลักษณะเป็นน้ำซาวข้าว กลิ่นเหม็นเน่าเหม็นคาว มีมูกเลือดปนหรือมีอาการอื่นๆร่วมด้วย เช่น มีไข้ ปวดท้อง ลุกเดินไม่ได้ มีอาการคลื่นไส้อาเจียน กินไม่ได้ ดูซึมลง ปัสสาวะออกน้อยลง ควรรีบไปตรวจกับแพทย์ที่โรงพยาบาลค่ะ เพื่อจะได้ตรวจร่างกายโดยละเอียดหรือส่งตรวจเกี่ยวกับช่องท้องและอุจจาระเพิ่มเติมค่ะ หรืออาจจะต้องให้ยาช่วยลดอาการท้องเสียหรือยาปฏิชีวะนเพิ่มเติมตามความจำเป็นค่ะ

    ขอให้น้องอาการดีขึ้นไวไวนะคะ