• ลูกอายุขวบครึ่ง ท้องเสียมา 6 วันแล้ว ไปหาหมอมาสองครั้ง ก็ยังมีอาการท้องเสียอยู่

  •  NamFon Buakaew
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือลูกสาวอายุขวบครึ่ง มีอาการอาเจียน ท้องเสียมาตั้งแต่วันอาทิตย์แล้วค่ะ 2วันแรกมีไข้ด้วย แต่ตอนนี้เหลือแค่อาการท้องเสีย อาเจียนบ้าง ไปหาหมอมา 2รอบแล้วค่ะ กินยาจนหมดแล้วทำไมลูกถึงยังไม่หยุดถ่าย

     สวัสดีค่ะ คุณ NamFon Buakaew

    อาการท้องเสีย สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุนะคะ เช่น การติดเชื้อไวรัส การติดเชื้อแบคทีเรีย อาหารเป็นพิษ การแพ้อาหาร เป็นต้น

    จากที่เล่ามา หากอาการไข้ดีขึ้นแล้ว คิดว่า การติดเชื้อน่าจะดีขึ้นนะคะ ส่วนอาการท้องเสียที่ยังคงอยู่ อาจต้องพิจารณาว่าเกิดจากสาเหตุอื่นๆ หรือไม่ เช่น ลำไส้อักเสบจากสาเหตุอื่นๆ, การขาดน้ำย่อยที่ช่วยย่อยอาหารบางชนิด, การแพ้อาหาร เป็นต้น

    หากคนไข้มีอาการซึม รับประทานอาหารได้น้อย ปัสสาวะออกน้อย แนะนำให้ไปพบแพทย์อีกครั้งนะคะ

    แต่หากไม่มีอาการดังกล่าว สามารถรอดูอาการได้ค่ะ แต่แนะนำให้ดื่มน้ำเกลือแร่ที่ใช้สำหรับอาการท้องเสียให้เพียงพอนะคะ หากอาการท้องเสีย ยังดำเนินการต่อเนื่องอีก 3-4วัน แนะนำให้ไปพบแพทย์อีกครั้งนะคะ